Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck thành chủ tịch công ty Trung Quốc

Ngô Minh

13:44 09/01/2019

Cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, đã được bổ nhiệm là người đại diện pháp lý và giữ chức chủ tịch của Shantou International Container Terminal (SICT).
 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck thành chủ tịch công ty Trung Quốc

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck vừa trở thành chủ tịch một công ty Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo hồ sơ đăng ký của SICT đệ trình tháng 12/2018, công ty vận hành cảng của Trung Quốc này đã có thêm tên bà Yingluck Shinawatra.
SICT vốn là công ty con của Hutchison Port Holdings (HPH) liên doanh cùng công ty con của China Merchants Port Group tại Sán Đầu (Trung Quốc). Tỷ lệ sở hữu của hai bên tại liên doanh SICT lần lượt là 70% và 30%.
SICT hoạt động tại khu vực cảng Sán Đầu, một điểm trung chuyển hàng hóa quan trọng tới phía đông Quảng Đông, tỉnh công nghiệp giàu có ở phía nam Trung Quốc. Doanh nghiệp này hiện vận hành 3 tuyến vận tải biển nối lục địa Trung Quốc, Hong Kong và Hàn Quốc.
Trong khi đó, Hutchison Port Group, công ty con của tập đoàn khổng lồ CK Hutchison Holdings do người giàu nhất Hong Kong, tỷ phú lừng danh Lý Gia Thành sáng lập
Với việc bà Yingluck lên nắm quyền lãnh đạo tại SICT, nhiều khả năng gia đình Shinawatra đã mua cổ phần doanh nghiệp này, chưa rõ từ HPH hay từ China Merchants Port Group.
Bà Yingluck Shinawatra từng là Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan sau cuộc bầu cử năm 2011. Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan và đã bị phế truất năm 2014 sau đảo chính quân sự và phải lưu vong tại nước ngoài từ năm 2017.
Shinawatra là gia đình người Thái gốc Hoa 4 thế hệ, được cho là có mối liên hệ cấp cao trong chính phủ Trung Quốc.
Trước đó vào tháng 8/2018, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo chính quyền nước này đã yêu cầu phía Anh dẫn độ bà Yingluck về nước. Nữ cựu thủ tướng bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam hồi tháng 8 năm ngoái vì sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho Thái Lan trong thời gian đương chức.

Theo Zing News