Cựu lãnh đạo CIA tố tỷ phú Donald Trump “vô tâm” làm gián điệp cho Nga

Công Minh

12:11 07/08/2016

BizLIVE - Một cựu giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA, ông Michael Morell, còn đi xa hơn, cho rằng ông Trump có thể là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Cựu lãnh đạo CIA tố tỷ phú Donald Trump “vô tâm” làm gián điệp cho Nga

Ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin, ngày 05/08/2016 - REUTERS/Eric Thayer.

Tổng thống Barack Obama và ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ Mỹ, bà Hillary Clinton đã liên tục chỉ trích ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump không đủ khả năng trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Một trong những lý do là ông Trump không hiểu biết các vấn đề quốc tế, RFI cho biết.
Thế nhưng, một cựu giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA, ông Michael Morell, còn đi xa hơn, cho rằng ông Trump có thể là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Năm 2013, ông Morell nghỉ hưu, sau 33 năm làm việc tại CIA và hai lần giữ chức quyền giám đốc cơ quan tình báo này.
Theo RFI, trên mục diễn đàn của báo New York Times, ông Michael Morell bày tỏ nghi ngờ ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa là một gián điệp của Nga mà không hề ý thức được việc này.
Ông Morell nhắc lại rằng tổng thống Nga Vladimir Putin, vốn là một nhân viên tình báo, biết khai thác những điểm yếu của các đối tượng. Nguyên lãnh đạo CIA viết rằng ông Trump đã bị cám dỗ bởi những phát biểu tâng bốc của tổng thống Nga.
Theo ông Morell, thì để đáp lại, ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa đã gọi ông Putin là một nhà lãnh đạo lớn, bỏ qua việc tổng thống Nga sáp nhập Crimée và những ý đồ của ông ta đối với Ukraina ; ông Trump còn khuyến khích các cơ quan tình báo Nga do thám thư điện tử của bà Hillary Clinton, rồi đe dọa là giảm vai trò của Hoa Kỳ trong NATO.
Nói một cách khác, Michael Morell hàm ý rằng qua việc xu nịnh, tâng bốc, ông Putin dường như đã biến ông Trump thành một nhân viên phục vụ một cách vô tâm các lợi ích của Nga.
Ông Morell cũng phê phán ông Trump kêu gọi cấm không cho vào Hoa Kỳ những người Hồi Giáo phá hoại an ninh quốc gia bằng cách giúp tuyên truyền thánh chiến.
Ngược lại, cựu lãnh đạo CIA không tiếc lời ca ngợi cựu ngoại trưởng, người biết cách bảo đảm an ninh cho nước Mỹ. Ông Morell không theo đảng phái nào và kết luận bài viết của mình với thông báo là ông sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, bầu cử