Chuyên gia Mỹ: “Thế Kỷ Xuyên Thái Bình Dương đã bắt đầu”

Nguyễn Hoàng

05:00 07/11/2017

BizLIVE - Một nghiên cứu của Atlantic Council, nhóm chuyên gia cố vấn tại Washington, ghi nhận là vùng Châu Á - Thái Bình Dương sẽ là vùng kinh tế năng động nhất thế giới vào khoảng 2050, và các quốc gia trong vùng đang chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn cả Châu Âu.

Chuyên gia Mỹ: “Thế Kỷ Xuyên Thái Bình Dương đã bắt đầu”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh tại dinh Akasaka, Tokyo, ngày 6/11/2017. Ảnh REUTERS/Jonathan Ernst

Một xu thế chuyển dịch quyền lực căn bản đang diễn ra và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp đang bị thách thức gay go.
Câu trả lời của Mỹ phải là thắt chặt liên minh an ninh hiện hữu, lôi kéo Trung Quốc nhập cuộc nhưng phải cứng rắn. Mỹ phải cổ vũ "các giá trị cơ bản", trong toàn vùng, đồng thời phải luôn luôn tìm kiếm mẫu số chung, nếu được, với Trung Quốc.
Theo bản nghiên cứu này, Washington không thể hoài nghi về thực tế là "Thế Kỷ Xuyên Thái Bình Dương đã bắt đầu".
Câu hỏi mà tờ The Observer (Anh) đặt ra là liệu một người như Donald Trump có thể lắng nghe những lời khuyên này hay không?
Liệu ông có thể chấp nhận ý nghĩ là thời đại thống trị của Mỹ đang kết thúc hay không?
Có lẽ là không. Điều tốt nhất mà người ta có thể hy vọng là ông Trump giảm bớt các phát biểu hung hăng trong tuần này và theo sát chương trình đã được vạch ra.
Tờ báo còn hóm hỉnh cho là: "Nếu đúng như dự đoán của một số người, Triều Tiên có thể khiêu khích, bắn thử tên lửa gọi là để chào đón ông, thì điều mà những người chung quanh ông có thể làm là cột ông lại".

NGUYỄN HOÀNG