BizLIVE -

Ông muốn hai nước giải quyết các khác biệt và tập trung vào hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh thông điệp gì khi chúc mừng ông Joe Biden chiến thắng?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Bloomberg
Cuối cùng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã phá vỡ sự im lặng của ông đối với chiến thắng của ông Joe Biden. 
Ông cũng đã gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden thông điệp giải quyết các khác biệt và tập trung vào hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo Bloomberg, thông điệp chúc mừng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được Tân Hoa Xã đăng tải. 
Trong đó, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh đến việc Trung Quốc muốn phát triển một mối quan hệ tốt và ổn định, tôn trọng nguyên tắc không xung đột và không đối đầu. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi đến ông Joe Biden lời chúc mừng và nói rằng Trung Quốc tôn trọng lựa chọn của người dân Mỹ. 
Phía lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã trì hoãn chúc mừng ông Joe Biden khi mà Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra nhiều cáo buộc thiếu căn cứ trong nỗ lực đảo chiều cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020.
Trong suốt khoảng thời gian nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cao căng thẳng với chính quyền Bắc Kinh. Ông không ngừng áp các biện pháp thuế mới với hàng hóa của Trung Quốc, đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch, chỉ trích chính sách của chính phủ Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cũng như tại Hồng Kông.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia chính trị, Tổng thống được bầu Joe Biden sẽ có quan điểm bớt đối đầu hơn với Trung Quốc, tập trung chủ yếu vào những vấn đề như kiểm soát vũ khí và biến đổi khí hậu.
Cùng lúc đó, nhóm chính trị gia đồng hành cùng ông Biden đã thừa nhận rằng những nỗ lực của chính quyền Obama trong việc cố gắng tiến gần hơn đến với Trung Quốc, không thực sự cứng rắn với Trung Quốc trong nhiều vấn đề sẽ không còn nữa.
Trong bài báo mới đây, Wall Street Journal đã có những phác thảo quan trọng về định hướng chính sách ngoại giao Mỹ dưới thời ông Joe Biden.
“Ngoại giao đã trở lại” và “nước Mỹ sẽ là một đất nước của sự chào đón” – đó là những khẩu hiệu ngoại giao mới nhất mà nhóm làm việc của ông Joe Biden đã đưa ra.
Đây là 2 tuyên bố thay đổi trọng tâm chính sách mới nhất mà thành viên của nhóm chính sách an ninh quốc gia của ông Joe Biden đã cam kết thực thi vào ngày thứ Ba sau khi sự kiện giới thiệu các nhân vật trong nội các của ông Biden được tổ chức.
Ông Biden nói rằng những chính trị gia do ông đề cử ra sẽ khôi phục vị thế của nước Mỹ trên toàn cầu, khôi phục vị thế lãnh đạo của nước Mỹ, đồng thời đảm bảo rằng những nhân viên công vụ, nhà ngoại giao và các nhà tình báo có thể làm việc mà không chịu sức ép từ chính trị.
Trong sự kiện được tổ chức mới đây dưới sự chủ trì của ông Joe Biden và bà Kamala Harris có sự tham gia của ông Antony Blinken – Ngoại trưởng tương lai của Mỹ; ông Alejandro Mayorkas – Bộ trưởng Nội an Mỹ; ông Avril Haines – giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ; ông Jake Sullivan – tư vấn an ninh quốc gia Mỹ; bà Linda Thomas-Greenfield – đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc; cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng sẽ đảm đương vị trí mới trong các vấn đề biến đổi khí hậu của nước Mỹ.
Sự kiện này mang đến cho hàng triệu người Mỹ cơ hội đầu tiên để nghe được thông điệp chính sách tương lai từ chính những người được Tổng thống mới đắc cử bổ nhiệm vào nhóm phụ trách các vấn đề ngoại giao. Các chính trị gia này có rất nhiều năm kinh nghiệm làm chính sách ngoại giao tuy nhiên không được công chúng biết đến nhiều.
Nhìn chung, các tuyên bố của họ cho thấy cách tiếp cận với chính sách ngoại giao dường như trái ngược hẳn với quan điểm chính sách ngoại giao mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã theo đuổi trong vòng 4 năm qua.
Các chính trị gia không hề nói đến “Nước Mỹ là số 1” và không hề nói đến sẽ hạn chế nhập cư hoặc người tị nạn. Cũng không có quan chức doanh nghiệp nào hoặc quan chức quân đội nào được giữ vị trí cao. Đồng thời cũng không hề có dấu hiệu nào cho thấy chính sách ngoại giao Mỹ sẽ cần phải phục vụ cho các quyền lợi kinh tế thông qua hợp đồng thương mại và hiệp định thương mại song phương.

TRUNG MẾN