BizLIVE -

Ông Joe Biden khẳng định bà Yellen và các chuyên gia kinh tế sẽ làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng người Mỹ được trả lương công bằng và xứng đáng cũng như cơ hội thăng tiến.

Chính sách của bà Janet Yellen có cứu được hàng triệu người Mỹ đang vô cùng khó khăn vì Covid-19?
Bà Janet Yellen - Ảnh: Times of Israel
Năm 2014, 3 tháng sau khi bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm tại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen đã cố gắng kết nối giữa nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách và những người chịu trách nhiệm phát triển cộng đồng.
Theo MarketWatch, trong tuyên bố tại hội thảo ở Chicago, bà Yellen khi đó đã nói: “Dù rằng chúng ta đưa ra các biện pháp để hỗ trợ thị trường tài chính, mục tiêu của chúng ta là hỗ trợ cho cả thị trường bất động sản chứ không phải thị trường chứng khoán phố Wall. Bằng việc giữ cho lãi suất ở mức thấp, chúng ta đang cố gắng làm cho nhà có giá hợp lý và hồi sinh thị trường nhà đất. Chúng ta đặt mục tiêu giúp cho doanh nghiệp có thể xây nhà, mở rộng hoạt động và tuyển dụng”.
6 năm sau đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden xác nhận ông đang lựa chọn bà Yellen, năm nay đã 74 tuổi vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Khi thông báo về việc đưa bà Yellen vào vị trí này, đồng thời ông cũng công bố quyết định bổ nhiệm giám đốc văn phòng quản lý và ngân sách, Thứ trưởng Tài chính Mỹ cũng như chủ tịch và thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh tế.
Trong tuyên bố mới nhất của mình, ông Biden khẳng định bà Yellen và các chuyên gia kinh tế sẽ làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng người Mỹ được trả lương công bằng và xứng đáng cũng như cơ hội thăng tiến; công việc kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ phát triển và có sức cạnh tranh tốt hơn so với phần còn lại của thế giới.
Còn trong ngày thứ Hai trên tài khoản Twitter của mình, bà Yellen nói rằng bà tập trung vào “giấc mơ Mỹ” trong vai trò của mình. Việc lựa chọn bà Yellen vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ được nhận định sẽ không gây ra mâu thuẫn gì giữa thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Nhiều gia đình Mỹ đang trông chờ vào chính sách bà Yellen đưa ra để có cuộc sống tốt đẹp hơn. 
Đại dịch Covid-19 đã khiến cho hàng triệu người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 10/2020 giảm xuống mức 6,9%, con số tốt hơn rất nhiều so với khoảng thời gian mùa xuân năm nay, tuy nhiên một số chuyên gia kinh tế lo ngại tình trạng lây nhiễm Covid-19 và việc chính phủ nhiều nước phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi kinh tế Mỹ. 
Trong khi đó, một số chương trình hỗ trợ tài chính dành cho nhiều đối tượng dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2020, các cuộc đàm phán về một gói giải cứu đang chững lại.
Dưới đây là phân tích của các chuyên gia liên quan đến việc bà Janet Yellen trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ có ý nghĩa ra sao với chương trình kích thích của chính phủ, chính sách thuế trong chính quyền Joe Biden và chương trình nợ vay của sinh viên.
Chương trình kích thích kinh tế của chính phủ
Ngày 23/11/2020 khi mà ông Joe Biden thông báo lựa chọn bà Yellen vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ, một ngày sau đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones vượt ngưỡng 30.000 điểm nhờ vào thông tin tích cực về vắc xin và việc bổ nhiệm bà Yellen. 
Việc đưa bà Yellen lên làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ có thể coi như chỉ dấu cho thấy chính quyền của ông Biden rất quan tâm đến việc cố gắng có được một gói kích thích kinh tế khác thông qua Quốc hội Mỹ bởi giờ đây tiền từ chương trình cũ đã không còn nữa.
Bà Yellen cũng đã từng nói công khai về việc cần có thêm hỗ trợ tài chính: “Việc tiếp tục chi tiêu là hoàn toàn cần thiết để không có thêm tác động tiêu cực lên nền kinh tế và để thất nghiệp tiếp tục giảm đi”.
Giám đốc điều hành đồng thời là chuyên gia chính sách tại tổ chức tư vấn đầu tư Evercore ISI, ông Ernie Tedeschi, trong nghiên cứu của mình đã nhận định rằng: “Bà Yellen sẽ vẫn tiếp tục các chính trị hỗ trợ tài khóa và tiền tệ cho nền kinh tế và nhiều khả năng sẽ có được sự tin tưởng từ phía Quốc hội Mỹ để có thể có thêm chính sách hỗ trợ tài khóa dành cho người thất nghiệp và cả chính quyền các bang”.
Điều chỉnh lại chính sách thuế
Ông Biden vận động tranh cử dựa trên quan điểm về việc đánh thuế thật cao với những người giàu có nhất và các tập đoàn. Khi mà Quốc hội Mỹ đang chia rẽ, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc tăng thuế khó khả thi. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cách khác mà chính quyền của ông Biden có thể có thêm được doanh thu từ những cá nhân và doanh nghiệp giàu có nhất nước Mỹ mà không cần đến Quóc hội Mỹ. Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) trực thuộc Bộ Tài chính, vì vậy bà Yellen hoàn toàn có thể có vai trò trong điều chỉnh chính sách kiểu này.
Ví dụ Bộ Tài chính Mỹ dưới sự lèo lái của bà Yellen và IRS sẽ có thể điều chỉnh một số quy định thuế liên quan đến tài sản tại nước ngoài của các công ty đa quốc gia. Hiện vẫn còn chưa biết liệu bà Yellen và Bộ Tài chính Mỹ có muốn đưa ra những thay đổi đó hay không.
Ngoài ra còn cách khác mà IRS có thể có thêm được tiền: họ tiến hành kiểm toán các cá nhân giàu có một cách chặt chẽ hơn. 
Giải quyết các khoản nợ vay của sinh viên
Những người ủng hộ sinh viên cho rằng chính quyền ông Biden có quyền hủy các khoản nợ của sinh viên, giờ đây đã phình to lên con số 1,6 nghìn tỷ USD.
Bà Yellen hoàn toàn ý thức được gánh nặng nợ nần này và tác động của nó đến thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế. Vào năm 2016, chủ tịch Fed Janet Yellen từng nói với Quốc hội Mỹ: “Chúng ta đã luôn chú ý đến các xu thế của nợ sinh viên và thực sự cho đến nay nợ đã tăng lên một ngưỡng quá cao”.
Thật khó để có thể khẳng định những quan điểm trên sẽ có thể chuyển thành chính sách thực tế như thế nào. Bộ Giáo dục Mỹ là cơ quan chịu trách nhiệm chính cho các khoản vay của sinh viên, tuy nhiên Bộ Tài chính vẫn có nhiều cơ hội can thiệp vào.

TRUNG MẾN