BizLIVE -

Tình thế bế tắc của chính quyền mới đang ngăn cản Tổng thống được bầu Joe Biden tiếp cận với các nguồn tài nguyên, công cụ then chốt của chính phủ Mỹ.

Chính quyền mới của ông Joe Biden khó vận hành khi ông Donald Trump từ chối chuyển giao
Ông Joe Biden - Ảnh: NBC
Ông Joe Biden khẳng định việc đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump không chịu thừa nhận thất bại là điều đáng xấu hổ, tuy nhiên nó sẽ không cản trở việc chuyển giao quyền lực. Tình thế bế tắc của chính quyền mới đang ngăn cản Tổng thống được bầu Joe Biden tiếp cận với các nguồn tài nguyên, công cụ then chốt của chính phủ Mỹ.
Theo Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Trump cho đến hiện tại chưa hề khởi động quá trình chuyển giao kỹ thuật thông thường. Quá trình này nếu được thực hiện sẽ cho phép nhân viên của ông Biden tiếp cận với những thông tin chi tiết, gửi đại diện đến các cơ quan chính phủ, đồng thời Bộ Ngoại giao Mỹ điều phối cuộc gọi với các lãnh đạo nước ngoài. 
Quá trình trì hoãn này có thể làm cản trở việc ông Biden lựa chọn quan chức nội các bởi quá trình thẩm tra hồ sơ của họ phục vụ cho công tác an ninh bị đóng băng.
Theo ông Biden công bố trong cuộc họp báo tại Wilmington, bang Delaware, nhóm làm việc của ông vẫn có thể xử lý được mọi việc mà không cần đến các tài nguyên này, đồng thời ông cũng không muốn dùng đến những lựa chọn pháp lý để buộc chính quyền Trump thừa nhận ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.
“Tôi tự tin rằng việc họ không thừa nhận chúng tôi chiến thắng vào lúc này sẽ không gây ra nhiều hậu quả lên kế hoạch của chúng tôi và những cái mà chúng tôi có thể làm từ nay cho đến ngày 20/1/2020”, ông nói.
“Sẽ thật tuyệt vời nếu được tiếp cận với các tài nguyên đó, thế nhưng nó không phải quan trọng đến không thể thiếu được”, ông nói về những thông tin được phân loại mà lẽ ra sẽ được chuyển giao đến chính quyền mới. Ông cũng cho biết nhóm làm việc của ông sẽ vẫn hoạt động được mà không cần đến nhiều triệu USD tiền quỹ của chính phủ mà lẽ ra ông nhận được để lập nên bộ máy chính quyền mới.
“Tôi nghĩ rằng mọi chuyện thật đáng xấu hổ, thật đấy, tôi có thể nói về điều này một cách lịch sự như thế nào nhỉ? Tôi nghĩ nó sẽ chẳng giúp gì cho di sản của Tổng thống cả”, ông khẳng định.
Theo ông Biden, ông đã nói chuyện với 6 nhà lãnh đạo thế giới trong chiều ngày thứ Ba, nhóm làm việc của ông cũng đang nghiên cứu về từng bộ ngành dù rằng họ chưa thể tham gia trực tiếp vào công việc của các cơ quan chính phủ.
Ông Biden cho biết ông cũng sẽ thông báo về một số lựa chọn nội các trước thời điểm Lễ Tạ ơn, ông cũng sẽ đưa ra lựa chọn một số vị trí cấp cao trong Nhà Trắng, trong đó có Chánh văn phòng vào những ngày tới đây.
3 ngày sau khi AP và một số kênh truyền thông lớn của Mỹ khẳng định ông Biden đã giành đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ và tuyên bố ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Donald Trump cho đến nay vẫn chưa thừa nhận thất bại, phần đông chính trị gia Đảng Cộng hòa vẫn không thừa nhận ông Biden là Tổng thống được bầu.
Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Tim Murtaugh, nói: “Mỗi người Mỹ đều đáng được có quyền để tin rằng cuộc bầu cử của chúng ta công bằng, tự do và an toàn. Tổng thống nợ điều đó với bất kỳ ai đã bầu cho ông và cả những ai đã bầu cho ông Biden”.
Ông Biden cho biết ông chưa nói chuyện với Tổng thống hay lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, một chính trị gia Đảng Cộng hòa mà ông đã quen biết lâu năm từ khi làm việc tại Thượng viện Mỹ và rồi sau này trong cương vị phó Tổng thống.
“Tôi nghĩ rằng toàn bộ Đảng Cộng hòa đã bị đặt vào một tình thế mà họ chẳng còn nhiều lựa chọn khác, họ bị cản trở bởi Tổng thống đương nhiệm. Mỗi thời kỳ chỉ có một Tổng thống thôi, ông ấy đang là Tổng thống. Chúng tôi sẽ được các đại cử tri quyết định vào tháng 12/2020, quyết định sẽ được công bố vào đầu tháng 1/2021, thế nhưng vào lúc này, tôi mong muốn được đối thoại với Mitch”, ông Biden nói.

NHẬT ĐĂNG