Chi tiết tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được Nga thử nghiệm thành công

Tùng Linh

07:16 22/09/2017

BizLIVE - Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars với khả năng tấn công nhiều mục tiêu mà chỉ sử dụng 1 tên lửa.

Chi tiết tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được Nga thử nghiệm thành công

Tên lửa RS-24 Yars

Mới đây Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của mình. Theo cơ quan này, tên lửa RS-24 Yars sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân khi tác chiến thật. 
Việc thử nghiệm tên lửa mới đã được thực hiện ở trung tâm tên lửa Plesetsk và bắn trung mục tiêu tại bãi thử Kura nằm trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông Nga cách xa hơn 8.000 km. 
 Quá trình phóng tên lửa được thực hiện
Theo hãng tin Tass, ngày 12/9 Nga cũng đã thử nghiệm thành công việc phóng tên lửa Yars từ bệ phóng di động. Chưa rõ bệ phóng di động này cụ thể là phương tiện gì nhưng trang National Interest cho rằng đây là xe của hệ thống phòng thủ tên lửa.
Hệ thống tên lửa đẩy 3 giai đoạn RS-24 Yars được Nga phát triển từ năm 2004, thử nghiệm lần đầu vào năm 2007 và đưa vào sử dụng từ năm 2010. 
Tới năm 2014, Nga tiếp tục phát triển thêm phiên bản mới của Yars cho phép phóng từ các xe phóng tên lửa hay từ các hầm ngầm. 
 Tên lửa này được trang bị 3 đầu đạn hạt nhân MIRV, mỗi đầu đạn nặng 1,2 tấn. Bản thân mỗi đầu đạn này lại là tập hợp của nhiều đầu đạn nhỏ hơn. Tất cả giúp tên lửa có thể tấn công nhiều mục tiêu đồng thời.
Mỗi đầu đạn có năng lượng nổ từ 150 đến 200 kiloton. 
Tầm bắn của tên lửa Yars là từ 2000 km đến gần 10.500 km. 
Tầng đầu tiên của tên lửa có đường kính gần 2 m, tầng thứ 2 có đường kính gần 1,8 m và tầng thứ 3 là 1,6 m. 
Toàn bộ tên lửa dài hơn 20 m. 
Xe phóng tên lửa này cũng là loại mới có khả năng né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa. 

 

TÙNG LINH

Từ khóa: tên lửa, nga, hạt nhân