Châu Âu thiếu quyết đoán

Hạnh Nguyên

14:40 29/05/2014

Nếu chúng ta đã học được một điều gì từ 4 năm qua, đó là Liên minh châu Âu (EU) thiếu năng lực để hành động dứt khoát. Với 28 quốc gia thành viên, quy trình ra quyết định tương đối lằng nhằng và tốn thời gian. Rất khó để xác định lợi ích chung. Điều này khiến cho khó có thể đạt được các thỏa thuận về chia sẻ gánh nặng.

Châu Âu thiếu quyết đoán

Các bộ trưởng tài chính EU trong một cuộc thảo luận về chính sách tài khóa chung cho toàn khối.

4 năm sau cuộc khủng hoảng

Tháng 5 này châu Âu đánh dấu 4 năm công cuộc giải cứu thị trường tài chính Hy Lạp. Trước đây, ý tưởng rằng một thành viên khu vực đồng euro tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là điều không tưởng. Cuộc giải cứu như vậy cho thấy châu Âu rơi vào khủng hoảng toàn diện.

4 năm sau đó, các quan chức châu Âu đảm bảo với tất cả mọi người rằng cuộc khủng hoảng đã qua. IMF đã nâng dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro trong năm nay lên 1,2%. Thậm chí Hy Lạp được dự báo sẽ tăng trưởng khiêm tốn 0,6%.

Thị trường trái phiếu cũng đang chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng kết thúc. Lợi suất trái phiếu chính phủ Ireland đã giảm xuống dưới 3%. Tháng trước, Bồ Đào Nha đã phát hành trái phiếu 10 năm với lợi suất 3,57%. Thậm chí Hy Lạp đã có thể bán trái phiếu 5 năm ở mức dưới 5%.

Rõ ràng, thực tế đã chứng minh rằng, các chuyên gia - những người dự đoán về sự tan rã của khu vực eurozone là sai. Nhưng một số người tương tự tuyên bố cuộc khủng hoảng đã qua cũng sẽ được chứng minh là sai nốt.

Hơn nữa, các con bệnh còn lâu mới chữa trị khỏi bệnh. Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hy Lạp đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giảm chi phí đơn vị lao động về mức của năm 1999 so với Đức. Vấn đề là mức của năm 1999 là không đủ, bởi vì hiện các nhà sản xuất phải cạnh tranh với cả  Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác. Trong khi đó, Italy và Pháp gần như không có tiến bộ trong việc cải thiện khả năng cạnh tranh quốc tế.

Các nước khủng hoảng cũng không dễ nắm bắt được nhu cầu mà họ đang tìm kiếm. Khi chi tiêu trong nước chậm lại thì các nước này đã dựa vào xuất khẩu. Nhưng bây giờ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi đã chậm lại, thị trường xuất khẩu của các nước này đang suy yếu. Xuất khẩu Tây Ban Nha đang chững lại sau đà tăng. Và Tây Ban Nha có thể phải đối mặt với một nhân tố cảnh báo sớm.

Sự thiếu quyết đoán

Về phần mình,  ECB đã làm quá ít để hỗ trợ nhu cầu. Nếu trong tháng 6 này ECB  quay trở lại giảm bớt định lượng, thì tổ chức này sẽ chỉ tiến một bước nhỏ bởi Chủ tịch ECB Mario Draghi và đội ngũ của mình vẫn không hoàn toàn chấp nhận các loại biện pháp triệt để mà có thể gây sốc chính trị.

Về mặt ngân sách, Thủ tướng Pháp Manuel Valls và Thủ tướng Italya Matteo Renzi đã đề xuất cắt giảm thuế cho người lao động được trả lương thấp và chủ sử dụng lao động. Đây là một bước tích cực trong việc giải quyết những khó khăn đối với những người trải qua khó khăn  từ cuộc khủng hoảng thất nghiệp.

Nhưng ông Valls và Renzi cũng có kế hoạch cắt giảm chi tiêu để ngăn chặn thâm hụt ngân sách không tăng. Điều đó có nghĩa là các bước đi của họ sẽ không thúc đẩy nhu cầu.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng ngân hàng của châu Âu chưa được giải quyết. Các khoản vay để đầu tư cố định tiếp tục giảm. Đáng chú ý, các bài  kiểm tra ngân hàng mới nhất của Cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu đối với các ngân hàng của eurozone không tính đến nhân tố tiêu cực đó là giảm phát.

Điều này có nghĩa rõ ràng: thiếu hụt vốn của các ngân hàng sẽ nói giảm nhẹ và số vốn mới mà họ yêu cầu được nâng lên sẽ không đủ. Nếu mục tiêu là để khôi phục lại sự tự tin để hệ thống ngân hàng phát huy hết hiệu quả thì điều này vẫn còn là cả một câu chuyện dài.

Và mọi người đều biết rằng liên minh ngân hàng của châu Âu vốn được ca tụng vẫn còn nhiều thiếu sót. Cơ chế này tạo ra một người giám sát duy nhất, nhưng chỉ dành cho các ngân hàng lớn nhất. Nó hài hòa các khoản bảo hiểm tiền gửi nhưng không cung cấp một quỹ bảo hiểm tiền gửi thông thường.

Cơ chế giải quyết cho các ngân hàng nguy hiểm là không khả thi. Quỹ giải quyết liên quan sẽ chỉ có 55 tỷ euro (76,6 tỷ USD), trong khi nợ ngân hàng châu Âu rơi vào khoảng 1 nghìn tỷ euro.

Cuối cùng, có là vấn đề gây phiền toái của nợ công, hiện vẫn tồn tại ở 90% GDP eurozone. Quan chức châu Âu đang đề xuất giảm nợ công xuống còn 60% GDP trong 20 năm tới.

Tất cả điều này đang phủ bóng đen lên tương lai của châu Âu. Nhưng đó chính là tiến triển của châu Âu. Liên minh ngân hàng của châu Âu có thể có những thiếu sót, nhưng ít nhất theo thời gian những sai sót có thể được sửa chữa. Các bài kiểm tra ngân hàng có thể có những thiếu sót, nhưng ít nhất chúng vẫn tốt hơn so với hai nỗ lực trước đó của châu Âu.

Hành động của ECB vào mùa hè này có thể khó hiểu, nhưng ít nhất là các quan chức chính sách tiền tệ của eurozone sẽ làm điều gì đó để không sụp đổ trong năm nay, nhưng những rắc rối của nó vẫn còn nhiều. Châu Âu sẽ không có những bước đi mạnh mẽ chỉ bởi vì quyết đoán không phải là cách làm của EU.

Theo Thời báo ngân hàng

Theo Thời báo ngân hàng