BizLIVE -

Kết quả khảo sát hiện tại cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ đang có con đường chiến thắng rộng mở hơn rất nhiều so với ứng viên Đảng Cộng hòa.

Cán cân ủng hộ dành cho Donald Trump và Joe Biden ra sao trong những ngày cuối cùng của bầu cử Mỹ?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden - Ảnh: MarketWatch
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Joe Biden bước vào dịp cuối tuần cuối cùng trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, hai ông rượt đuổi nhau gay gắt tại những bang cạnh tranh nhất. 
Kết quả khảo sát hiện tại nhìn chung cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ đang có con đường chiến thắng rộng mở hơn rất nhiều so với ứng viên Đảng Cộng hòa, theo nhận định của Wall Street Journal.
Cuộc bầu cử Mỹ lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, người Mỹ cảm thấy quá mệt mỏi với đại dịch, nước Mỹ trở nên vô cùng chia rẽ, việc bỏ phiếu qua thư không khỏi khiến nhiều người dự báo về khả năng sẽ phải chờ đợi thêm mới có kết quả bầu cử cuối cùng.
Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang dần đến những ngày cuối cùng, hơn 84 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, hơn 150 triệu USD dự kiến sẽ được chi tiêu cho các chiến dịch quảng cáo chỉ riêng trong tuần cuối cùng này. Tại Hawaii và Texas, tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu sớm đã vượt qua con số của năm 2016.
Hai bang Wisconsin và Minnesota đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của Tổng thống Trump và ông Biden. Tổng thống Mỹ đồng thời đến Michigan và ông Biden đến Iowa. Chuyến vận động tranh cử này của hai ông diễn ra ở thời điểm số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao, đặc biệt tại bang Wisconsin.
Tại các khu vực vận động tranh cử tại bang Iowa hay Minnesota vào ngày thứ Sáu, ông Biden giao tiếp với đám đông nhưng vẫn đảm bảo giãn cách xã hội, nhiều người đứng từ xa hoặc ngồi trong xe ô tô để lắng nghe.
Cựu phó Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Chúng ta sẽ chiến thắng. Tôi hứa tôi sẽ bảo vệ cho gia đình bạn như chính gia đình của tôi”.
Ông Biden nói với những người ủng hộ rằng ông sẽ lắng nghe lời khuyên của bác sỹ trong việc ứng xử với đại dịch hơn so với Tổng thống Trump hiện tại.
“Tôi sẽ không đóng cửa nền kinh tế. Tôi sẽ chặn virus”, ông Biden nói.
Ông thể hiện quan điểm lạc quan thận trọng khi mà phóng viên hỏi ông trong ngày ông đến vận động tranh cử tại bang Minnesota: “Tôi không đảm bảo bất kỳ điều gì cả. Chúng ta sẽ phải cố gắng giành từng lá phiếu cho đến phút cuối cùng”. Bang này chưa hề ủng hộ ứng viên Đảng Cộng hòa suốt từ năm 1972.
Tổng thống Trump đã đến vận động tranh cử tại bang Michigan, bang này từng là căn cứ ủng hộ của Đảng Cộng hòa thế nhưng gần đây đã chuyển sang xu thế Dân chủ nhiều hơn.
Tại cuộc vận động tranh cử, Tổng thống Trump nói rằng ông Biden đã hủy hoại ngành ô tô Mỹ và chính quyền Trump đã mang việc làm trở lại cho người Mỹ. Ngành sản xuất trong bang đã tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, tuy nhiên ở tốc độ chậm hơn so với dưới thời kỳ chính quyền Obama.
Khi rời Nhà Trắng để đến bang Michigan, Tổng thống Trump dường như lạc quan về khả năng Đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, ông tin tưởng Đảng Cộng hòa sẽ giành lại thế đa số tại Hạ viện Mỹ. 
Trong khi đó kết quả khảo sát lại cho thấy Đảng Dân chủ sẽ vẫn giữ được thế đa số tại Hạ viện và đồng thời còn mở rộng giành cả thế đa số trong Thượng viện. Đảng Cộng hòa đang có lợi thế 53/47 ghế so với Đảng Dân chủ tại Thượng viện thế nhưng đang cố gắng có thêm ghế tại Thượng viện.
Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy bang Michigan là một trong những bang rất “khó nhằn” với Tổng thống Trump. Kết quả khảo sát của RealClearPolitics cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump đến 6,5 điểm phần trăm. Năm 2016, Tổng thtoosng Trump giành chiến thắng tại bang này với chênh lệch chỉ khoảng 11.000 phiếu, tức tương đương 0,22%.

TRUNG MẾN