Các vụ đánh bom ở Thái Lan không phải do khủng bố?

Minh Tuấn

15:08 12/08/2016

BizLIVE - Một loạt vụ đánh bom làm rung chuyển các tỉnh miền Nam Thái Lan trong ngày hôm nay. Tính đến thời điểm này đã có 4 người chết và hàng chục người bị thương.

Các vụ đánh bom ở Thái Lan không phải do khủng bố?

Điều tra hiện trường vụ nổ bom tại thành phố du lịch Hua Hin, Thái Lan. Ảnh: Munir Uz Zaman/Agence France-Presse - Getty Images

Một loạt vụ đánh bom nhằm vào các tỉnh miền Nam Thái Lan, hầu hết ở các địa điểm đông đúc khách du lịch trong ngày thứ Năm và sáng thứ Sáu, làm 4 người chết và hàng chục người bị thương tính đến thời điểm này.
Loạt đánh bom diễn ra khi xứ chùa vàng tổ chức lễ mừng sinh nhật cho Hoàng hậu nước này vào ngày 12/8.
Theo tờ Bangkok Post, các quả bom đều được gây nổ bằng sóng điện thoại di động. Các cơ quan chức năng đang điều tra loại bom và xác định động cơ đằng sau các vụ đánh bom.
Nhận định về động cơ, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói với báo giới rằng: “Các vụ đánh bom là một âm mưu nhằm gây hỗn loạn và bất ổn”.
Một số người ám chỉ rằng những người ủng hộ cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra là tác giả của các vụ đánh bom nói trên. Tuy nhiên, các vụ nổ hôm thứ Sáu diễn ra ở các vùng phản đối vị cựu thủ tướng này, và đều diễn ra ở các tỉnh nơi đa số cử tri chấp thuận một bản Hiến pháp mới do Thủ tướng đương nhiệm, Tướng Prayut đưa ra vào Chủ nhật tuần trước.
“Do cùng một mạng lưới tiến hành”
Tờ New York Times trích lời Tướng Prawit Wongsuwan, một trong số các phó thủ tướng của chính quyền do phe quân đội nắm quyền, cho rằng các cuộc tấn công “hoàn toàn do một mạng lưới tiến hành”.
“Tôi tin chắc như vậy. Tuy nhiên, cảnh sát hiện chưa tìm ra ai thực sự tiến hành các vụ nổ và động cơ đằng sau là gì”, vị tướng này cho biết thêm.
Một quan chức cấp cao khác cho rằng các vụ đánh bom là một sự “phá hoại bản địa” chứ không phải khủng bố. Đến nay chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ nổ trên.
Vào tối thứ Năm (11/8), hai quả bom phát nổ ở khu nghỉ dưỡng Hua Hin ở tỉnh Prachuap Khiri Khan, khiến một phụ nữ thiệt mạng và 21 người khác bị thương, giới cảnh sát cho biết. Ít giờ sau đó, một quả bom nổ gần một khu chợ ở tỉnh Trang khiến một người thiệt mạng và làm thương 6 người.
Vào sáng nay (12/8), một vụ nổ diễn ra ở Hua Hin và khu du lịch nổi tiếng ở Phukhet. Hai quả bom khác phát nổ ở tỉnh Surat Thani và một khu chợ ở tỉnh Phang Nga.

Cảnh sát phỏng tỏa khu vực ở Phukhet sau 3 vụ nổ bom sáng ngày 12/8. Ảnh: Achadtaya Chuenniran/Bangkok Post 

Do phe đối lập với chính quyền quân sự?
Đánh bom đôi khi vẫn diễn ra ở miền Nam Thái Lan nơi có phong trào nổi dậy đòi ly khai, nhưng lại ít khi nổ ra ở những nơi có nhiều khách du lịch như Hua Hin hay Phukhet. Đây là những vụ đánh bom đầu tiên kể từ vụ nổ bom vào tháng 8/2015 tại một khu thờ nổi tiếng tại trung tâm Bangkok khiến 20 người chết.
Một người phát ngôn của cảnh sát nước này cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy sự liên quan tới khủng bố quốc tế.
“Các vụ đánh bom khác với các vụ khủng bố ở nhiều nước khác”, người phát ngôn nói. “Đây là một sự phá hoại trong nước”.
Zachary Abuza, một giáo sư tại Trường Đại học Chiến tranh Quốc gia (Mỹ) nghiên cứu về chính trị và an ninh ở Đông Nam Á, không cho rằng các phần tử nổi dậy tại miền Nam đứng đằng sau các vụ nổ.   
Từ nhiều năm nay những phần tử này đã có khả năng tổ chức các cuộc tấn công đồng bộ khắp các tỉnh và thành phố, và khi tiến hành, các vụ đó thường diễn ra ở sâu dưới miền Nam, Abuza nói.
Vị này cho rằng các vụ đánh bom có khả năng do những người bất đồng với chính quyền quân sự tiến hành. Các vụ nổ diễn ra ít ngày sau khi cử tri thông qua một bản Hiến pháp mới trao thêm quyền cho chính quyền quân sự, và giới chức quân sự đã ngăn cản những người đối lập vận động chống lại bản thảo Hiến pháp đó.

MINH TUẤN