BizLIVE -

Các bên đang gấp rút đối thoại để có thể thu xếp được mọi việc trước thời điểm mà Tổng thống Trump đã đặt ra với TikTok nhằm thu xếp việc bán lại hoạt động của TikTok Mỹ hoặc phải đóng cửa.

ByteDance gấp rút tránh kịch bản bị buộc phải bán lại toàn bộ TikTok Mỹ
Ảnh: Reuters
Công ty mẹ của TikTok có tên ByteDance hiện đang đối thoại với chính phủ Mỹ về khả năng sẽ có thỏa thuận cho phép ứng dụng chia sẻ video này tránh được kịch bản phải bán lại hoàn toàn hoạt động tại Mỹ, theo thông tin từ người có hiểu biết về vụ việc được Wall Street Journal trích đăng.
Các cuộc đối thoại về một lựa chọn kiểu như trên đã được quan tâm nhiều hơn kể từ khi chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp khiến cho việc bán TikTok Mỹ cho công ty công nghệ Mỹ như Microsoft trở nên khó khăn hơn. 
Các bên đang gấp rút đối thoại để có thể thu xếp được mọi việc trước thời điểm mà Tổng thống Trump đã đặt ra với TikTok nhằm thu xếp việc bán lại hoạt động của TikTok Mỹ hoặc phải đóng cửa, căng thẳng địa chính trị liên quan đến ứng dụng này ngày một tồi tệ.
Hiện tại, vẫn còn nhiều lựa chọn cho TikTok, khả năng bán vẫn đang được tính đến. Thậm chí nếu như không bán toàn bộ TikTok, không loại trừ khả năng sẽ có hoạt động tái cấu trúc TikTok. Cũng có thể TikTok sẽ ký thỏa thuận với một đối tác công nghệ Mỹ để công ty này quản lý dữ liệu của TikTok và nắm cổ phần thiểu số tại TikTok Mỹ. 
Cho đến nay, giới chức Mỹ chủ yếu lo lắng về vấn đề an ninh của TikTok, họ sợ dữ liệu của TikTok đã bị giao nộp cho chính phủ Trung Quốc chính vì vậy họ luôn cố gắng để khả năng này không trở thành hiện thực trong tương lai. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng nói rằng ông muốn một công ty Mỹ mua lại hoạt động của TikTok, hiện chưa rõ có lựa chọn thay thế nào sẽ làm cho ông hài lòng. Việc chính phủ Trung Quốc sẽ có vai trò như thế nào vẫn là một ẩn số.
Phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ, bà Monica Crowley, trong tuyên bố của mình nói rằng Bộ Tài chính Mỹ hiện đang rất quan tâm đến diễn biến các cuộc đàm phán để bán TikTok theo yêu cầu đưa ra ngày 14/8/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Cho đến nay, ByteDance đã cân nhắc đến nhiều lựa chọn, trong đó có cả việc bán hoạt động tại Mỹ của TikTok cho Microsoft và Walmart hoặc Oracle.
Các cuộc đối thoại về việc bán lại hoạt động của TikTok càng trở nên phức tạp khi mà trong tháng trước, Trung Quốc công bố biện pháp hạn chế với việc xuất khẩu công nghệ trí tuệ nhân tạo, ByteDance vì vậy buộc phải ngừng lại và đánh giá xem quy định mới sẽ ảnh hưởng đến việc bán TikTok như thế nào. 
Mới đây, Trung Quốc đã công bố quy định hạn chế xuất khẩu mới, theo đó quy định này có thể sẽ làm “tê liệt” việc bán hoạt động của TikTok tại Mỹ, theo tin từ Wall Street Journal và the New York Times.
Thông tin cập nhật tử các báo Mỹ cho hay Trung Quốc đã nâng cấp quy định kiểm soát xuất khẩu với sản phẩm công nghệ Trung Quốc, trong đó có thể bao gồm TikTok. Thông tin này sau đó đã được Tân Hoa Xã đăng tải.
Giáo sư ngành thương mại quốc tế tại Bắc Kinh, ông Cui Fan, nói với Tân Hoa Xã rằng ByteDance sẽ cần phải được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc nếu muốn bán lại TikTok Mỹ, đồng thời trước tiên công ty sẽ phải tạm ngưng lại việc bán TikTok.
Cách đây không lâu, CNBC đưa tin rằng TikTok sẽ thông báo bán hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand trong những ngày tới, trong thương vụ được định giá từ 20 đến 50 tỷ USD. ByteDance đang cân nhắc về lời đề nghị thâu tóm TikTok Mỹ từ nhiều công ty, trong đó có Oracle cũng như Walmart và Microsoft.
Đầu tháng 8/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định cấm doanh nghiệp Mỹ giao dịch với công ty mẹ ByteDance sở hữu TikTok. TikTok Mỹ đã nộp đơn kiện chính quyền liên bang để phản đối việc chính quyền chặn TikTok.
Gần đây, thêm nhiều bên thông báo muốn mua lại TikTok Mỹ cũng như một số nước khác. Quỹ Centricus Asset Management và Triller đang cố gắng mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ và một số nước khác từ tay ByteDance với giá khoảng 20 tỷ USD, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.

TRUNG MẾN