Brussels gia hạn trừng phạt Nga, Moscow phản ứng thận trọng

Thu Hằng

07:09 25/06/2017

BizLIVE - Liên Hiệp Châu Âu ngày 23/6/2017 quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Brussels gia hạn trừng phạt Nga, Moscow phản ứng thận trọng

Bên ngoài tòa trụ sở chính của Ủy Ban Châu Âu , Bruxelles. Ảnh chụp ngày 14/06/2017 - REUTERS/Francois Lenoir

Liên Hiệp Châu Âu ngày 23/6/2017 quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột tại miền đông Ukraine. Với các nhà lãnh đạo châu Âu, Nga chưa làm hết sức để áp dụng các thỏa thuận Minks, RFI đưa tin,
Quyết định của Brussels được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Washington thông báo triển khai các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Tuy nhiên, theo RFI, phản ứng của Nga về quyết định triển hạn trừng phạt của Brussels lại không mạnh mẽ bằng phản ứng đưa ra trước đó với Mỹ.
Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng Viện Nga, Konstantin Kosatchov, cho rằng Liên Hiệp châu Âu có cách nhìn sai về tình hình khiến Brussels đánh giá sai hồ sơ và Liên Hiệp châu Âu nghe quá nhiều quan điểm của Ukraine.
Trong khi đó, phản ứng về các trừng phạt mới của Mỹ, ngoại trưởng Nga không ngại cho rằng  kiểu hành động này đe dọa nghiêm trọng đến toàn bộ quan hệ Nga-Mỹ, đồng thời hủy cuộc gặp ngoại giao cấp cao, dự kiến diễn ra vào tuần này tại Saint-Peterbourg. Trước đó, ngày 15/06, tổng thống Nga tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ khiến quan hệ Moscow-Washington thêm phức tạp.
Gần đây, chuyến thăm Pháp của tổng thống Nga trong khuôn khổ khai mạc triển lãm về Pi-e Đại Đế tại lâu đài Versailles và chuyến công du Moscow của ngoại trưởng Pháp được cho là dấu hiệu thể hiện mong muốn phá băng trong mối quan hệ giữa Nga và Liên Hiệp Châu Âu.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện