Brazil quyết tâm chống ô nhiễm ở World Cup 2014

Huy Đăng

17:24 28/05/2014

Hãng tin AFP đưa tin, chính phủ Brazil vừa công bố một gói các biện pháp cắt giảm sự ô nhiễm để giúp môi trường ở World Cup 2014 được trong lành hơn.

Brazil quyết tâm chống ô nhiễm ở World Cup 2014

Brazil muốn tạo ra một World Cup trong lành về môi trường. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi muốn ghi những bàn thắng màu xanh lá cây"(ngụ ý sẽ tạo ra một môi trường xanh sạch cho World Cup 2014), bộ trưởng Bộ môi trường Brazil Izabella Teixeira cho biết tại một cuộc họp báo công bố sáng kiến ​​này hôm 27-5.

Từ trước đến nay, World Cup hoặc các sự kiện thể thao lớn khác thường lưu lại những vết tích khổng lồ của chất hóa học carbon, từ xây dựng sân vận động và cơ sở hạ tầng cho đến việc cổ vũ của CĐV... Tất cả những hoạt động này đều thải ra một lượng lớn khí CO2, làm trái đất nóng dần theo hiệu ứng nhà kính.

Ông Teixeira cho biết World Cup năm nay, diễn ra từ 12-6 đến 13-7, dự kiến ​​sẽ thêm khoảng 59.000 tấn carbon bay vào khí quyển.

Để ngăn ngừa bớt việc thải ra quá nhiều khí CO2 có hại với môi trường, chính phủ Brazil đã đưa ra một chương trình bù đắp ô nhiễm bằng cách yêu cầu các công ty cung cấp các khoản "tín dụng carbon", để đổi lấy quyền quảng cáo của mình tại World Cup 2014. 

"Tín dụng carbon" là một thuật ngữ để chỉ hạn ngạch lượng chất thải mà một công ty có thể thải ra tối đa trong năm. Các công ty có thể thương thảo với nhau để thay đổi hạn ngạch mà chính phủ đặt ra cho chính họ. Chẳng hạn một công ty chỉ được phép thải ra 50.000 nghìn tấn CO2 mỗi năm, nhưng lại có nhu cầu đến 70.000 nghìn tấn. Họ có thể mua lại "tín dụng carbon" từ những công ty khác không có nhu cầu thải đủ lượng khí thải mà họ được cấp hạn ngạch.

Như vậy với hình thức này, chính phủ Brazil sẽ cho phép nhiều công ty, doanh nghiệp tham gia vào công tác quảng cáo. Đổi lại họ sẽ phải thải ít khí thải hơn mọi khi do đã bán bớt "tín dụng carbon" cho chính phủ. Với cách làm này, chính phủ Brazil sẽ làm giảm và đền bù được khoảng 115.000 tấn khí thải.

Cùng với chương trình mang tên "Môi trường Liên Hợp Quốc" này, chính phủ Brazil còn đưa ra một dự án khác với tên gọi  hộ chiếu màu xanh lá cây " để khuyến khích người hâm mộ bóng đá giữ gìn sự trong lành của môi trường.

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 3,7 triệu khách du lịch, với 600.000 người nước ngoài đặt chân đến 12 thành phố đăng cai World Cup.

Gần như chắc chắn, những khách du lịch này sẽ tận dụng mọi khoản thời gian giữa các trận đấu để đi du lịch khám phá các thành phố Brazil nên chính phủ Brazil sẽ cung cấp cho khách du lịch những hành trình du lịch "thân thiện với môi trường", thông qua một ứng dụng trên smartphone. Siêu mẫu Brazil Gisele Bundchen là phát ngôn viên chính thức của dự án.

Ông Teixeira cho biết World Cup này là lần đầu tiên tất cả các sân vận động sẽ có chứng nhận LEED - Leadership in Energy and Environmental Design (chứng chỉ đảm bảo các công trình xây dựng đạt chuẩn bảo vệ môi trường).

Bên cạnh đó, một số dự án khác còn nhằm phục vụ cho việc thu gom và tái chế rác diễn ra tốt hơn trong suốt World Cup 2014.

Theo Tuổi trẻ

Theo Tuổi trẻ