Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka từ chức sau loạt vụ đánh bom

Huyền Lê

21:33 25/04/2019

Ông Fernando nhận trách nhiệm về những thất bại an ninh dẫn đến các vụ đánh bom liều chết trong Lễ Phục sinh khiến ít nhất 359 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka từ chức sau loạt vụ đánh bom

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando. Ảnh: Colombo Telegraph.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Hemasiri Fernando hôm nay gửi thư xin từ chức cho Tổng thống Maithripala Sirisena. "Ông ấy nói với tổng thống rằng ông ấy nhận trách nhiệm và từ chức để Tổng thống có thể bổ nhiệm người mới", một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Sri Lanka cho hay.
Tổng thống Sirisena trước đó yêu cầu Fernando và Pujith Jayasundara, người đứng đầu lực lượng cảnh sát, từ chức do cách xử lý tin tình báo liên quan đến vụ đánh bom liên hoàn ngày 21/4. Lực lượng an ninh Sri Lanka được cảnh báo về các âm mưu tấn công từ 10 ngày trước. Một bản ghi nhớ đã được gửi cho ông Jayasundara nhưng không có biện pháp nào được thực hiện để ngăn chặn.
Một loạt khách sạn và nhà thờ Sri Lanka bị đánh bom vào đúng ngày lễ Phục sinh của người Công giáo khiến ít nhất 359 người thiệt mạng. Hơn 60 người đã bị bắt. Sri Lanka xác định có 9 kẻ đánh bom tự sát, trong đó có một phụ nữ.
Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm đồng thời công bố ảnh những người đàn ông họ tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công. Tuy nhiên, Sri Lanka cho rằng nhóm Hồi giáo cực đoan National Thowheeth Jama'ath (NTJ) ở nước này đứng sau các vụ đánh bom.

Theo VnExpress