Bộ trưởng Chuck Hagel: Mỹ không ngồi yên nếu trật tự thế giới bị đe dọa

An Bình

09:42 31/05/2014

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm nay 31/5 đã cáo buộc Trung Quốc có các hành động gây mất ổn định ở Biển Đông và cảnh báo rằng Washington sẽ không ngồi yên nếu trật tự thế giới bị đe dọa.

Bộ trưởng Chuck Hagel: Mỹ không ngồi yên nếu trật tự thế giới bị đe dọa

Tương tự, bà Đỗ Thị Minh, 32/18G, ấp Tiền Lân, cũng dọn về đây từ năm 2004 nhưng vẫn không thể sang tên được. Bà Minh mua thêm một lô đất trong khu này, hợp đồng mua bán đã được công chứng nhưng không đóng được tiền thuế thu nhập cá nhân vì khu vực này kh

Người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên trước những người đồng cấp khu vực, các quan chức quân đội, các nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh đang tham dự Đối thoại Shangri-La thường niên tại Singapore.

Nhấn mạnh các cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và bạn bè tại châu Á, ông Hagel đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế và phát đi một cảnh báo thẳng thắn tới Trung Quốc, vốn cũng cử một phái đoàn quân sự cấp cao tới diễn đàn an ninh và quốc phòng khu vực.

"Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các hành động đơn phương, gây mất ổn định nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông", ông Hagel nói.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc hạn chế sự tiếp cận của Philippines đối với bãi cạn Scarborough, gây sức ép đối với sự hiện diện của Manila tại bãi cạn Second Thomas, bắt đầu công việc cải tạo đất tại các địa điểm khác nhau và đưa một giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam.

Ông Hagel cho hay mặc dù Mỹ không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền, nhưng "chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ quốc gia nào về việc sử dụng sự hăm dọa, bắt nạt, đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định các tuyên bố chủ quyền này".

"Mỹ sẽ không ngồi yên khi các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế bị thách thức", ông Hagel nhấn mạnh.

Căng thẳng đã bùng phát gần đây ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ. Trung Quốc cũng đã thực hiện các bước đi hung hăng nhằm khẳng định điều mà nước này nói là các quyền lợi lịch sử.

Hồi đầu tháng 5, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc đã điều khoảng 80 tàu cùng nhiều máy bay hộ tống việc lắp đặt giàn khoan này. Các tàu và máy bay của Trung Quốc còn hung hăng tấn công các tàu cảnh sát biển của Việt Nam khi bị ngăn cản hành động hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Hành động ngang ngược nhất của Trung Quốc gần đây nhất là việc Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam gần giàn khoan Hải Dương-981.

Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.
 

Đối thoại Shangri-La 13 diễn ra tại Singapore từ ngày 30/5-1/6. Đây là diễn đàn an ninh quan trọng và có uy tín nhất ở châu Á với sự tham gia của các đại biểu, quan chức đến từ nhiều cường quốc (Mỹ, Nhật, Trung Quốc…) và các nước liên quan của khu vực Châu Á, Thái Bình Dương. 

Theo Dân trí

Cùng dòng sự kiện