BizLIVE -

Mỹ sẽ cấm giao dịch chuyển tiền bên trong nước Mỹ có liên quan đến ứng dụng WeChat và công ty mẹ Tencent Holdings. Ngoài ra, phía Mỹ cũng cấm phân phối, phát triển và cập nhật WeChat hay TikTok.

Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu Apple, Alphabet xóa TikTok và WeChat trước ngày 20/9
Ảnh: Reuters
Mỹ sẽ cấm một số giao dịch liên quan đến ứng dụng WeChat của Trung Quốc, cùng lúc đó cấm tải mới và cập nhật ứng dụng TikTok bắt đầu từ ngày Chủ Nhật tuần này, theo tin từ Bloomberg.
Ngay đầu ngày thứ Sáu, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross công bố Mỹ sẽ cấm giao dịch chuyển tiền bên trong nước Mỹ có liên quan đến ứng dụng WeChat và công ty mẹ Tencent Holdings. Ngoài ra, phía Mỹ cũng cấm phân phối, phát triển và cập nhật WeChat hay TikTok thông qua kho ứng dụng tại Mỹ.
Quy định này không áp dụng với hoạt động nói chung và hoạt động giao dịch tài chính liên quan đến 2 ứng dụng trên bên ngoài nước Mỹ, khả năng bị cấm từng khiến nhiều công ty công nghệ Mỹ lo ngại.
“WeChat Mỹ sẽ bị đóng cửa. TikTok phiên bản cơ bản sẽ được duy trì cho đến ngày 12/11/2020. Tuy nhiên người dùng sẽ không thể nâng cấp được từ đêm ngày Chủ Nhật tuần này”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tuyên bố.
Bộ Thương mại Mỹ cũng khẳng định rằng sẽ vẫn tạo điều kiện cho ByteDance giải quyết lo lắng từ phía Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia đến ngày 12/11/2020. Nếu ByteDance có thể làm được điều đó, quy định cấm lần này sẽ được loại bỏ. 
Quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ đồng nghĩa với việc Apple và công ty mẹ Alphabet của Google sẽ cần phải xóa ứng dụng TikTok và WeChat khỏi kho ứng dụng của họ trước ngày 20/9/2020. Những người dùng hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng nhưng ứng dụng sẽ tự xuống cấp theo thời gian khi mà người dùng không thể cập nhật được phần mềm.
Quy định cấm tuy nhiên có thể tác động xấu đến hoạt động của nhiều công ty Mỹ hiện đang cho phép thanh toán thông qua WeChat bởi quy định mới hạn chế việc chuyển tiền hoặc xử lý thanh toán bên trong biên giới Mỹ. 
Cuối tháng 8/2020, Bộ Thương mại Mỹ đã có nhiều cuộc họp với doanh nghiệp và các nhóm vận động hành lang để bàn về việc nếu có quy định cấm được áp dụng, doanh nghiệp sẽ chịu tác động như thế nào. Một số công ty công nghệ Mỹ vận động chính quyền Trump cho phép họ tiếp tục làm ăn kinh doanh với công ty Trung Quốc và cho phép công dân Mỹ sử dụng ứng dụng tại Trung Quốc.
Tổng thống Trump lần đầu tiên công bố quy định hạn chế với TikTok vào ngày 6/8/2020. Trước đó, ByteDance đã đàm phán với Oracle nhằm cùng nắm giữ cổ phần tại TikTok Mỹ để Tổng thống Mỹ bớt lo lắng về vấn đề dữ liệu với người dùng Mỹ.

TRUNG MẾN