Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

Minh Tuấn

14:19 27/08/2017

BizLIVE - Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các bên cần kiềm chế tránh làm bùng nổ một cuộc đụng độ quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

Binh lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trong một thông cáo gửi BizLIVE, Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cho biết Bộ Ngoại giao của nước này kêu gọi các bên cần thận trọng để không làm gia tăng căng thẳng trên Báo đảo Triều Tiên khi đề cập đến cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” từ ngày 21/8 đến 1/9.
“[Cuộc tập trận] không giúp ích cho việc giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kêu gọi các bên cần hết sức thận trọng.
Do rất nhiều vũ khí tập trung tại khu vực này, bất kì một hành động thiếu cân nhắc hoặc thậm chí một sự cố vô ý đều có thể làm bùng nổ một cuộc xung đột quân sự”, thông cáo dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.
“Chúng tôi hy vọng Triều Tiên tiếp tục kiềm chế và không phản ứng với cuộc tập trận trung này bằng hành động quân sự”, bà Maria Zakharova nói.
Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng sẽ không còn thử nghiệm tên lửa hạt nhân hay tập trận quân sự khi các bên liên quan đạt được thỏa thuận cơ bản về quan hệ qua lại và các nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình.
“Để đạt được điều này, các bên cần nối lại đối thoại, nhưng trước hết cần giảm các hoạt động quân sự trong khu vực”, thông cáo nhấn mạnh.
Trong một diễn biến liên quan, Nga đã điều máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95MS của nước này để tuần tra tại các vùng biển ở Thái Bình Dương, trong đó có biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông - khu vực bao quanh bán đảo Triều Tiên.

MINH TUẤN