Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu công dân Mỹ rời Libya

H.Duy

09:03 29/05/2014

Ngày 27/5 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát thông báo khẩn cấp yêu cầu tất cả công dân Mỹ ngay lập tức rời khỏi Libya vì tình hình bất ổn khó lường.

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu công dân Mỹ rời Libya

Hình minh hoạ. Nguồn: Internet

Thông báo ghi nhận người nước ngoài mà đặc biệt là người Mỹ ở Libya có thể bị bắt cóc, bị tấn công hoặc bị sát hại. Đại sứ quán Mỹ ở Tripoli đã giảm nhân viên nên các phương tiện hỗ trợ cho công dân Mỹ ở Libya rất hạn chế.

Bộ Ngoại giao Mỹ ghi nhận có nhiều nhóm đã kêu gọi tấn công người Mỹ và lợi ích của Mỹ ở Libya. Mỹ đã quyết định triển khai một tàu chiến với khoảng 1.000 lính thủy đánh bộ đến gần bờ biển Libya để sẵn sàng sơ tán nhân viên đại sứ quán. Tổ chức Hồi giáo khủng bố Ansar al-Sharia đã cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào Libya, nếu không sẽ bị trừng trị còn tệ hơn ở Somalia, Iraq và Afghanistan.

Tình hình ở Libya cực kỳ hỗn loạn. Ngày 27/5, các phần tử vũ trang đã tấn công tư gia của tân Thủ tướng Ahmed Miitig (mới tuyên thệ nhậm chức hôm 26/5). Lực lượng cảnh vệ đã đẩy lùi vụ tấn công. Thủ tướng và gia đình có mặt trong nhà nhưng không ai bị thương. Ngày 11/9/2012, lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị tấn công. Trong bốn người Mỹ thiệt mạng có Đại sứ Mỹ Christopher Stevens. 

Theo Pháp luật TP.HCM