BizLIVE -

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Joe Biden đã được hỗ trợ bởi 145 triệu USD tiền quyên góp từ nhiều nhà tài trợ vô danh.

Bloomberg: Nguồn tiền hỗ trợ cho ông Joe Biden tranh cử rất đa dạng
Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hưởng lợi nhiều từ lượng tiền quyên góp kỷ lục từ những nhà quyên góp vô danh cho đến nhiều nhóm bên ngoài ủng hộ ông, điều đó cũng đồng nghĩa với việc công chúng sẽ chẳng bao giờ biết được hết ai đã giúp ông vào Nhà Trắng.
Theo Bloomberg, chiến dịch vận động tranh cử của ông Joe Biden đã được hỗ trợ bởi 145 triệu USD tiền quyên góp từ các nhân vật vô danh, loại tiền quyên góp mà các chính trị gia Đảng Dân chủ chỉ trích đã nhiều năm. Số tiền trên hỗ trợ quan trọng cho ông Biden trong tổng số tiền vận động tranh cử 1,5 tỷ USD, bản thân đây là số tiền vận động tranh cử cao kỷ lục 
Lượng tiền bí ẩn này cao hơn rất nhiều so với con số 28,4 triệu USD mà đối thủ chính trị của ông – ông Donald Trump đã chi ra. Đồng thời nó cũng cao hơn rất nhiều so với kỷ lục 113 triệu USD mà ứng viên Đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, đã có được vào năm 2012.
Đảng Dân chủ từng nói rằng họ muốn cấm các nguồn tiền này bởi nó cho phép những người ủng hộ âm thầm ủng hộ ứng viên. Tuy nhiên trong nỗ lực muốn đánh bại Trump trong năm 2020, họ đã chấp nhận nó.
Có thể nhắc đến quỹ Priorities USA Action Fund, ủy ban hành động chính trị mà ông Biden coi đó như công cụ cho những hoạt động chi tiêu bên ngoài, đã dùng khoản tiền mà trước đó được quyên cho Priorities USA, để ủng hộ ông Biden. Cho đến nay, việc ai đã quyên góp các khoản tiền nói trên chưa được biết tới.
Tuy nhiên, chủ tịch quỹ Priorities USA, ông Guy Cecil, không hề tỏ ra hối lỗi về điều này: “Chúng tôi đã không hề đơn phương loại bỏ Trump và những lực lượng ủng hộ cho ông này”.
Luật tài chính bầu cử xét về lý thuyết được đưa ra nhằm hạn chế lượng tiền lớn tác động đến các chính trị gia. Tuy nhiên hệ thống này có quá nhiều lỗ hổng, trong đó các nhóm ủng hộ ông Biden và nhiều ứng viên khác đã lợi dụng.
Cựu tư vấn tại Ủy ban Bầu cử Mỹ (FTC), ông Larry Noble, nói: “Ông ấy hưởng lợi từ điều đó”. Phát ngôn viên của ông Biden cho đến nay không phản hồi những đề nghị bình luận.
Chiến dịch vận động tranh cử của ông kêu gọi cấm một số loại hình tổ chức chi tiêu tiền nhằm gây ảnh hưởng đến bầu cử, đồng thời yêu cầu những tổ chức chi ra hơn 10.000USD để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử phải đăng ký với Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) và công bố chi tiết người quyên góp.
Ông Biden đã huy động được hơn 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử của ông, chiến dịch này chấp thuận đóng góp 2.800USD cho mỗi cuộc bầu cử từ mỗi cá nhân. Trong đó có 318,6 triệu USD từ những cá nhân mà mỗi người đóng góp 200USD. Số tiền còn lại để ông Biden vận động tranh cử đến từ nhóm người đủ giàu có để mỗi người có thể quyên góp đến 825.000USD/người, khoản tiền đó chia đều trong nhóm vận động tranh cử của Đảng Dân chủ và 47 bên liên quan.
Dòng tiền vô danh không phải nguồn tiền mặt chính cho các chiến dịch vận động tranh cử. Nhiều cá nhân giàu có có thể quyên khoản tiền lớn cho các siêu ủy ban hành động chính trị (SuperPAC). 
Vào tháng 9/2020, tỷ phú Michael Bloomberg cho biết ông sẽ chi ra 100 triệu USD để giúp ông Biden chiến thắng lại Florida, nhờ vậy giúp cho Đảng Dân chủ sẽ có thể chuyển tiền sang các bang thuộc diện cần phải thắng. Ông Biden thua tại Florida thế nhưng lại thắng tại 5 bang mà ông Donald Trump từng thắng trong năm 2016.

TRUNG MẾN