Quân đội Thái Lan khẳng định họ sẽ không tiếp tục nhân nhượng trước các cuộc biểu tình phản đối đảo chính sau khi lực lượng binh sĩ đối đầu với hơn 1.000 người biểu tình tại thủ đô Bangkok hôm 25/5.
Biểu tình phản đối đảo chính ở Thái Lan phải ngồi tù 2 năm
Người biểu tình đụng độ với các binh sĩ khi tuần hành phản đối đảo chính hôm 25/5 tại Bangkok. Ảnh tư liệu.
Hàng chục người biểu tình đã lập thành rào sống chắn không cho lực lượng an ninh trang bị vũ khí ngăn chặn cuộc diễu hành của hơn 1.000 người tại thủ đô Bangkok vào hôm qua. 
Đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất kể từ khi quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính hôm 22/5 nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị suốt gần 7 tháng qua.

Dư luận quốc tế cũng đã lên tiếng phản đối hành động quân đội Thái Lan bắt giam cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng nhiều cựu lãnh đạo và quan chức thuộc cả phe ủng hộ và phản đối chính phủ. 

Thậm chí, Mỹ - đồng minh lâu nay của Thái Lan, đã quyết định ngừng khoản viện trợ quân sự trị giá 3,5 tỷ USD cũng như hoãn các chuyến thăm chính thức và tổ chức tập trận chung với xứ sở Chùa Vàng.

Theo quân đội Thái Lan cuộc biểu tình phản đối đảo chính có thể kéo dài từ 1 – 2 ngày. 

Tuy nhiên, những người biểu tình bị bắt có thể phải ngồi tù tới 2 năm nếu họ vẫn tiếp tục xuống đường tuần hành.

“Chúng tôi sẽ cho họ cơ hội cuối cùng vào ngày hôm nay nhưng nếu họ tiếp tục biểu tình, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý”, hãng tin AFP dẫn lời Trung tướng Apirat Kongsompong phát biểu trong cuộc họp báo.

Hôm 25/5, dòng người biểu tình đã tụ tập xuất phát tại bên ngoài một trung tâm mua sắm tại khu vực Chidlom thuộc thủ đô Bangkok. 

Theo AFP, một số cuộc đụng độ quy mô nhỏ đã bùng phát giữa những người biểu tình và các binh sĩ. 

Trong đó, ít nhất 2 người biểu tình đã bị các binh sĩ bắt giữ.

“Tôi không hề sợ họ (quân đội) bởi một khi chúng tôi càng sợ họ, họ sẽ càng lấn tới. Chúng tôi muốn tổ chức một cuộc bầu cử để chọn ra nhà lãnh đạo cho mình”, ông Kongjit Paennoy (50 tuổi), một người biểu tình trả lời hãng tin AFP.

Trước đó, hôm 24/5, quân đội Thái Lan đã tuyên bố giải tán Thượng viện và mọi cơ quan lập pháp quốc gia nằm đều dưới quyền kiểm soát của Tổng tư lệnh quân đội, Tướng Prayut Chan-O-Cha. 

Kể từ sau khi Tướng Chan-O-Cha tuyên bố đảo chính, Bangkok cũng đã chứng kiến một vài cuộc biểu tình quy mô nhỏ.

Cuộc đảo chính hôm 22/5 được ghi nhận là sự kiện đảo chính lần thứ 19 tại Thái Lan kể từ năm 1932. 

Năm 2006 là năm gần nhất Thái Lan chứng kiến cuộc đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra – anh trai của bà Yingluck. 

Trong khi đó, hồi đày tháng này, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra tuyên bố buộc cựu Thủ tướng Yingluck từ chức và chính quyền của bà vẫn còn duy trì quyền lực cách đây hơn một tuần.

Theo Infonet