Biển Đông: Tổng thống Philippines sẽ đến Trung Quốc đàm phán song phương

Thanh Phương

07:07 26/08/2016

BizLIVE - Theo đài truyền hình Mỹ CNN, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 24/08/2016 cho biết là ông đang dự trù một chuyến “viếng thăm thiện chí” đến Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán song phương về tranh chấp chủ quyền Biển Đông, RFI dẫn lại.

Biển Đông: Tổng thống Philippines sẽ đến Trung Quốc đàm phán song phương

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và đại sứ Trung Quốc tại Manila. Ảnh chụp tháng 07/2016 vài ngày trước lúc Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết về Biển Đông - Ảnh: AFP

Ông Duterte nhắc lại là ông muốn thảo luận trực tiếp với Trung Quốc về Biển Đông hơn là đưa hồ sơ này ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào đầu tháng tới. Theo tổng thống Philippines, chuyến viếng thăm Trung Quốc là phương án tốt hơn hết. Hôm 24/8, tổng thống Duterte cũng đã tuyên bố là đàm phán song phương giữa Philippines với Trung Quốc có thể diễn ra trong năm nay.
Đáp lại tuyên bố này, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng Bắc Kinh cũng mong muốn sớm thảo luận với Manila về vấn đề Biển Đông.
Tòa Trọng tài Thường trực ngày 12/07 vừa qua đã ra phán quyết có lợi cho Philippines khi bác bỏ hầu như toàn bộ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh giận giữ.
Tuy nhiên, Manila đã cố làm dịu căng thẳng giữa hai nước, qua việc cử cựu tổng thống Fidel Ramos làm đặc sứ đến Hồng Kông trong tháng này. Tại đây, ông Ramos đã gặp bà Phó Oánh, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, để mở đường cho các cuộc đàm phán song phương giữa hai nước.
Cho dù vậy, tổng thống Philippines Duterte cũng đã tỏ thái độ kiên quyết với Bắc Kinh, cảnh báo là sẽ có đụng độ “đẩm máu” nếu Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện