Biếm họa tuần qua: Fed tăng lãi suất và giá dầu “rớt dài”

Lề Phương

13:06 20/12/2015

BizLIVE -

Quyết định tăng lãi suất lịch sử của Fed và quốc hội Mỹ liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu dầu là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ biếm họa thế giới tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Fed tăng lãi suất và giá dầu “rớt dài”

Nhiều ngân hàng dự đoán giá dầu có thể "rơi tự do" xuống mốc 30, 25, thậm chí 20USD/thùng trong năm sau. Ảnh: Chinadaily

 

"Chúng ta đã cứu thế giới". Ảnh: Guardian  

Bản Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu lịch sử đã được chính thức thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc COP21 ở Paris ngày 12/12/2015.

Thỏa thuận chính thức không có gì thay đổi nhiều so với bản sửa đổi được công bố trước đó, với mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ của Trái Đất chỉ ở mức trung bình dưới 2 độ C so với trước khi thời đại công nghiệp bắt đầu (khoảng thế kỷ 18).

 "Lại trong tầm kiểm soát rồi. Tiến lên!". Ảnh: The Columbos Dispatch
Ngày 16/12, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng khoảng mục tiêu lãi suất liên bang thêm 0,25% lần đầu tiên trong gần một thập kỷ.

Tờ New York Times cho rằng đây là quyết định “cực chẳng đã”. Các ngân hàng Mỹ sẽ phải chịu chi phí kinh doanh cao hơn, một phần gánh nặng sẽ được đẩy sang người tiêu dùng, đồng USD tăng giá tạo sức ép lên các doanh nghiệp xuất khẩu.  

Có lẽ, số nợ của các hộ gia đình Mỹ tăng mạnh do lãi suất thấp, bong bóng bất động sản manh nha đã buộn Fed phải tăng lãi suất để làm “nguội” thị trường.

 Ảnh: ChinaDaily 

Ngày 19/12, Quốc hội hội Mỹ bỏ phiếu thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ sau 40 năm thi hành, mở đường cho dầu của Mỹ tìm ra thị trường thế giới.

Trong khi đó, Saudi Arabia, dẫn đầu OPEC quyết định ngừng bảo vệ giá dầu, theo đuổi chiến lược giành thị phần bằng cách tối đa hóa sản lượng.

Hơn nữa, thị trường còn phải tiếp nhận cả nguồn dầu mới của Iran sau khi nước này nối lại sản xuất dầu vì được Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trong vài tháng tới.

Về phần mình, Nga thẳng thừng tuyên bố sẽ không đàm phán về chính sách sản lượng với OPEC.

Những động thái đáng lo ngại này khiến nhiều ngân hàng dự đoán giá dầu có thể "rơi tự do" xuống mốc 30, 25, thậm chí 20USD/thùng trong năm sau.

"Cửa hàng dầu". Ảnh: Sputniknews 

Các thương gia dầu khí của Thụy Sỹ đang gặp rắc rối sau khi bị nghi ngờ nhập khẩu dầu bất hợp pháp từ các cơ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi IS là người cung cấp nguồn nhiên liệu.

Tờ báo Le Matin cung cấp tài liệu chứng minh một vài công ty lớn của Thụy Sỹ đã giao dịch dầu mỏ từ các công ty ở thành phố Ceyhan, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những địa điểm IS bán dầu lậu.

Ông Jean-Charles Brisard, chuyên gia về khủng bố người Pháp, cho biết: “Các công ty của Thụy Sỹ đang phải đối đầu với một nguy cơ rất cao khi có quan hệ làm ăn bất chính với IS”.

"Châu Âu! Châu Âu!... Iraq! Iraq!".  Ảnh: Sputniknews 

Theo đại sứ Iraq tại Thụy Điển, hàng ngày có khoảng 15-20 người tị nạn đến đại sứ quán xin cung cấp cho họ giấy tờ tạm thời để họ có thể rời khỏi đất nước.

Nhiều người tị nạn rời Thụy Điển vì những kỳ vọng của họ về cuộc sống ở châu Âu đã không thành hiện thực, đại sứ nói.

 "- Làm ơn đưa thùng bằng chứng cho tôi được không? - Còn lâu". Ảnh: Sputniknews 

Mặc dù nhiều lần nhận được yêu cầu từ Pháp, Mỹ chưa lần nào hồi đáp liên quan tới nguồn tài trợ cho nhóm khủng bố gây ra vụ tấn công ngày 13/11, Bộ ngoại giao Pháp cho hay.

 Ảnh: Sputniknews  

Ngày 16/12, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này sẽ thành lập một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Qatar và đây sẽ là căn cứ quân sự đầu tiên của Ankara ở nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng đây lại tiếp tục là một cuộc phiêu lưu mới của chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, đồng thời thể hiện khát vọng làm chủ Trung Đông, muốn tái lập đế chế Ottoman thống trị khu vực như trong quá khứ.  

LỀ PHƯƠNG