Biếm họa tuần qua: Cậu bé 14 tuổi tỏa sáng, Donald Trump “ê mặt”

Lề Phương

08:00 20/09/2015

BizLIVE -

Tỷ phú Donald Trump bị tấn công tứ phía, vấn đề người di cư tại châu Âu là 2 trong số các đề tài gợi cảm hứng cho các họa sỹ tranh châm biếm tuần qua.

Biếm họa tuần qua: Cậu bé 14 tuổi tỏa sáng, Donald Trump “ê mặt”

Ahmed Mohamed bị ban giám hiệu trường Mac Athur gọi cảnh sát tới bắt giữ chỉ vì chế tạo chiếc đồng hồ điện tử có hình dáng giống một quả bom.

Ahmed Mohamed đã trở thành tâm điểm của truyền thông tuần qua. Cậu bé 14 tuổi  bị ban giám hiệu trường Mac Athur gọi cảnh sát tới bắt giữ chỉ vì chế tạo chiếc đồng hồ điện tử có hình dáng giống một quả bom.
Câu chuyện đã châm ngòi cho làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội. Hàng trăm nghìn ý kiến phản đối cách xử sự mang tính phân biệt đối xử và kì thị tôn giáo của nhà trường cũng như phía cảnh sát.
Ahmed đã được nhiều nhân vật nổi tiếng như CEO Facebook Mark Zuckerberg, Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton gửi lời động viên. 
 "Nhìn cái mặt kìa"
Tại buổi tranh luận thứ hai của các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa do đài CNN tổ chức, ông Donald Trump đã bị các đối thủ tấn công dồn dập từ mọi phía.
Đặc biệt, bà Carly Fiorina, cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Hewlett-Packard, đã làm khó tỷ phú Mỹ bởi một câu nói "khó nghe" ông từng thốt ra. Cụ thể, ông Trump cho rằng bà Fiorina không thể trở thành tổng thống vì “nhìn gương mặt đó ai lại đi bỏ phiếu cho bà ấy”.
“Tôi nghĩ rằng phụ nữ trên khắp nước Mỹ đã nghe rõ những lời ông Trump nói”, câu đối đáp của bà nhận được sự vỗ tay tán thưởng của cả hội trường.
Lâm thế bí, ông Trump vội vàng đính chính: “Tôi nghĩ rằng cô ấy có một khuôn mặt đẹp".
 "Hiệp ước Schengen"
Berlin buộc phải khôi phục việc kiểm soát ở biên giới sau khi thừa nhận không thể xử lý thêm trước làn sóng người di cư tăng vọt lên mức kỷ lục tại 63.000 người. Cụ thể, Đức đã bắt đầu kiểm tra hộ chiếu của người di cư ở khu vực gần biên giới với Áo.

Liên minh châu Âu (EU) cho rằng quyết định của Đức nhấn mạnh tính cấp thiết của việc cần thống nhất các biện pháp do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra nhằm xử lý cuộc khủng hoảng, đó là việc phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư cho các nước thành viên. 

Tuy nhiên, một số nước Đông Âu đã cảnh báo họ sẽ phản đối bất kỳ hạn ngạch bắt buộc nào với người di cư. 

 
"- Tôi đến lấy lại vàng! 
- Nói gì cơ?"
Theo báo cáo mới nhất của Fed, ngân hàng trung ương của nhiều nước đang đẩy mạnh việc rút vàng khỏi kho của Fed. Từ đầu năm 2014, khoảng hơn 250 tấn vàng đã được triệu hồi khỏi Mỹ, đẩy mức kim loại quý còn lại giảm xuống 5.950 tấn, đáy của 20 năm qua. 
Đợt rút vàng rầm rộ đầu tiên diễn ra vào năm 2012. Khi đó Đức muốn rút 700 tấn vàng khỏi Fed nhưng đã bị từ chối và chỉ lấy về được một phần nhỏ.  
"Thời điểm 'khó nhằn' để nâng lãi suất"
Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục trong hơn 7 năm qua.
Chủ tịch Fed - bà Janet Yellen nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tài chính trong thời gian gần đây đã phản ảnh mối quan tâm của nhà đầu tư về rủi ro đối với tăng trưởng của Trung Quốc.
"Câu hỏi đặt ra là có hay không nguy cơ kinh tế Trung Quốc bước vào cuộc suy thoái sâu hơn cả dự đoán của các nhà phân tích", bà Yellen nói.
 "Họ nên gọi nó là Ali-bong-bóng".

Cách đây một năm, cổ phiếu của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba được giới đầu tư săn lùng sau khi IPO. Mã cổ phiếu này tăng gấp nếp chỉ trong 2 tháng, leo dốc tới 76%. 

Tuy nhiên, sau một loạt biến cố xui xẻo, cổ phiếu ổ phiếu Alibaba đã quay đầu rớt giá không phanh, xuyên thủng mốc giá chào bán ra công chúng ban đầu. 
Hiện giờ, giá trị vốn hóa của Alibaba đã bốc hơi 128 tỷ USD và chưa có dấu hiệu sớm hồi phục.  

LỀ PHƯƠNG / Theo Sputniks/ChinaDaily/Economitst/Hedgeye