Bí ẩn địa điểm tập trận Nga-Trung Quốc ở Biển Đông

Trọng Nghĩa

08:05 08/08/2016

BizLIVE - Thông báo mới đây của Trung Quốc về việc tổ chức tập trận với Nga ở Biển Đông đã gây thắc mắc.

Bí ẩn địa điểm tập trận Nga-Trung Quốc ở Biển Đông

Lính Trung Quốc tham gia tập trận tại cụm bảy đảo nhỏ, gần đảo Cây (Tree Island) thuộc quần đảo Hoàng Sa, 14/07/2016 - CHINA REUTERS/Stringer

Thông báo mới đây của Trung Quốc về việc tổ chức tập trận với NgaBiển Đông đã gây thắc mắc. Câu hỏi là cuộc diễn tập cụ sẽ diễn ra ở đâu trong khu vực rất nhạy cảm này? Theo đài phát thanh Mỹ VOA, bà Shannon Tiezzi, biên tập viên của báo The Diplomat, trụ sở chính tại Nhật Bản đã nêu bật "nơi cụ thể của cuộc tập trận sẽ rất quan trọng để đánh giá ý nghĩa cuộc thao diễn".
Khi loan tin về cuộc tập trận hôm 28/7/2016, Trung Quốc chỉ nói vắn tắt là cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tháng 9, mà không cho biết chi tiết. Đối với chuyên gia Tiezzi, có hai khả năng.
Một là Bắc Kinh có thể tránh sự phẫn nộ của các láng giềng nếu tổ chức tập trận cùng với Nga ngoài khơi đảo Hải Nam. Theo bà Tiezzi, Trung Quốc đã nhiều lần tập trận rất gần Hải Nam, nơi Bắc Kinh đặt các căn cứ quân sự.
Tuy nhiên, nếu cuộc thao diễn hải quân Nga - Trung được tiến hành xa xuống phía nam, và sử dụng một số cơ sở mới mà Trung Quốc vừa thiết lập trái phép ở đó, thì đấy sẽ là một dấu hiệu đáng báo động đối với cộng đồng quốc tế.
Bắc Kinh đã bồi đắp trái phép các thực thể mà họ chiếm ở Trường Sa thành đảo nhân tạo, xây dựng trên đó từ hải cảng đến sân bay. Hành động này đã làm dấy lên phản đối từ cộng đồng quốc tế.
Nhà báo Tiezzi cũng cho là Nga cũng như Trung Quốc đều không muốn để cho Hoa Kỳ có vai trò lãnh đạo thế giới mà không có đối trọng. Chính nguyện vọng này khiến Nga quan tâm đến Biển Đông một vùng mà Nga không xem là trọng yếu đối với an ninh của mình.
Đối với chuyên gia Tiezzi, con đường tối ưu đối với cả Nga lẫn Trung Quốc là tập trận gần đảo Hải Nam.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, biển Đông