BizLIVE -

Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu chậm trễ tại một số bang có tỷ lệ bỏ phiếu qua thư cao có thể khiến cho nước Mỹ chưa thể công bố ngay được người thắng cử Tổng thống trong ngày 3/11/2020. 

DONALD TRUMP TẠM GIÀNH ƯU THẾ TẠI 5/6 BANG CHIẾN TRƯỜNG
Nước Mỹ đã sang ngày 4/11 mà chưa công bố được kết quả Tổng thống 
Hiện tại ở Mỹ đã qua ngày 4/11, tuy nhiên kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cuối cùng vẫn chưa được công bố bởi hoạt động kiểm phiếu tại một số bang vẫn chưa được hoàn tất. Thậm chí sẽ còn mất nhiều ngày để có thể hoàn tất công tác kiểm phiếu tại Pennsylvania và Michigan. Kết quả này cho thấy nước Mỹ đang vô cùng chia rẽ, theo nhận định của nhà báo Gerald F. Seib của Wall Street Journal.
Ông Joe Biden nói rằng ông vẫn lạc quan về kết quả của cuộc chạy đua lần này dù rằng chiến thắng của ông Donald Trump tại Florida và Ohio đã làm hẹp đi rất nhiều cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Joe Biden.
Đảng Dân chủ đã giành thêm một ghế trong Thượng viện Mỹ, tuy nhiên họ vẫn không có khả năng nắm kiểm soát Thượng viện bởi phía Đảng Cộng hòa mới giành thêm một ghế Thượng viện tại bang Alabama và thêm một ghế khác từ Kansas.
Tính đến hiện tại, ông Donald Trump đã giành chiến thắng thêm tại một số bang quan trọng đã kiểm phiếu xong bao gồm Texas, Ohio…
Ông Donald Trump hiện có 212 phiếu đại cử tri còn ông Joe Biden hiện có 224 phiếu đại cử tri. 
12h trưa
Theo Wall Street Journal, có nhiều khả năng người Mỹ thức giấc vào ngày 4/11/2020 mà vẫn không thể phân định được thắng thua.
Tính đến thời điểm hiện tại, với 6 bang chiến trường bao gồm Pennsylvania, Florida, Arizona, North Carolina, Wisconsin và Michigan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn ưu thế với 5/6 bang này, tỷ lệ chênh lệch từ 3 đến 5%. Tuy nhiên bởi một số bang như Pennsylvania có tỷ lệ cử tri bỏ phiếu qua thư cao, công tác kiểm phiếu chậm nên kết quả sẽ được chậm công bố, và cũng có thể cũng chưa thể công bố được trong ngày hôm nay. 
Ở thời điểm hiện tại, Tổng thống Donald Trump đang có 118 phiếu đại cử tri còn ông Joe Biden đang có 208 phiếu đại cử tri. 
11h sáng
Theo cập nhật đến hiện tại, tức khoảng 11h trưa theo giờ Việt Nam và cùng gần nửa đêm tại Mỹ, ông Donald Trump vẫn tiếp tục dẫn trước tại các bang Florida, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.
Ông Donald Trump hiện đang giành được 112 phiếu đại cử tri trong khi đó ông Joe Biden đã giành được 209 phiếu đại cử tri. Ông Donald Trump chính thức chiến thắng tại bang Florida và giành được 29 phiếu đại cử tri của bang này.
Các điểm bỏ phiếu cuối cùng tại Mỹ giờ đang đến thời điểm đóng cửa, các điểm bỏ phiếu cuối cùng của nước Mỹ tại bờ Tây theo kế hoạch sẽ đóng cửa vào 23h ngày 3/11 (giờ địa phương), cụ thể các bang sẽ đóng cửa bao gồm California, Washington, Idaho và Oregon. California (55 phiếu đại cử tri), cùng Oregon (7 phiếu) và Washington (12 phiếu) đều được kỳ vọng sẽ chọn ông Joe Biden. Còn ông Donald Trump dự kiến sẽ giành chiến thắng với bang Idaho. 
Chia sẻ với Zing, Đại sứ Phạm Quang Vinh nói: “Đã có xuất hiện những dự đoán trước đây rằng ông Joe Biden sẽ tạo được làn sóng xanh, tức là giành đến 290 phiếu đại cử tri, nhưng cho đến thời điểm hiện tại ông Joe Biden mới chỉ giành được 138 phiếu, chứng tỏ làn sóng xanh 
Ông Donald Trump tìm đến tận nhà gõ cửa để vận động bầu cử. Còn ông Joe Biden phải trước 3 tuần mới đi vận động tranh cử ráo riết trực tiếp còn trước đó chủ yếu thông qua hình thức trực tuyến, vì vậy sẽ hiệu quả hơn”.
10h30 sáng
Theo kết quả dự báo dựa trên số phiếu đã kiểm của Wall Street Journal, ông Donald Trump đang dẫn trước ông Joe Biden tại Florida, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin – đều là những bang chiến trường quan trọng. Ông đồng thời thắng cả tại North Carolina.
Còn với bang Arizona, ông Joe Biden đang dẫn trước cách biệt so với ông Donald Trump.
Còn theo cập nhật của Bloomberg, Đảng Dân chủ Mỹ đã giành được đủ số phiếu tại Hạ viện để nắm kiểm soát Hạ viện Mỹ, giống như những gì đã xảy ra trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên. 
Theo phân tích của đại sứ Phạm Quang Vinh với Zing, bang Pennsylvania là bang chiến trường vô cùng quan trọng. Ông Donald Trump từng thắng tại bang này trong cuộc bầu cử năm 2016 tuy nhiên sang đến năm 2020 này, nhiều cử tri có học thức đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden bởi không hài lòng với cách ông Trump xử lý đại dịch Covid-19. Nhóm cử tri trong ngành công nghiệp, dầu khí trong khi đó vẫn ủng hộ ông Donald Trump. 
TỔNG THỐNG TRUMP GẦN NHƯ CHẮC THẮNG TẠI FLORIDA
10h sáng
Với hơn 93% số phiếu được kiểm, bang Florida đang nghiêng về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông chiến thắng tại bang này và giành được 29 phiếu đại cử tri tại bang này với tỷ lệ chênh lệch phiếu phổ thông chỉ 1%.
Ở thời điểm hiện tại, theo thống kê của WSJ, ông Donald Trump dẫn tại Florida với sự ủng hộ nhiệt tình của các cử tri Mỹ - Latinh. Ông cũng được lòng các cử tri nam lớn tuổi trong cộng đồng này. Các nữ cử tri lớn tuổi người Mỹ gốc Latinh cũng ủng hộ ông nhưng với tỷ lệ thấp hơn.
Riêng với nhóm cử tri lớn tuổi, ông Trump dẫn ông Bijden với tỷ lệ chênh lệch lên đến 9 điểm phần trăm.
Tính đến hiện tại, điểm bỏ phiếu tại Ohio, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin đã đóng cửa. 
9h45 sáng
Bang Texas vốn được coi như “thành trì” bất khả xâm phạm của Đảng Cộng hòa thì giờ đây ông Joe Biden lại đang dẫn trước ông Donald Trump. Nếu kết quả chung cuộc cho thấy ông Joe Biden chiến thắng tại bang Texas, cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ có thể kết thúc sớm. 
Đại diện chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đang lo ngại về tình hình Georgia, Michigan và Wisconsin. Nếu ông Donald Trump thua tại tất cả các bang này, ông sẽ đối diện với vô vàn bất lợi. 
Còn theo tính toán của Bloomberg, ông Donald Trump vẫn đang có lợi thế tại Florida, Wisconsin và Michigan. Trong khi đó ông Joe Biden có lợi thế vượt trội tại Pennsylvania.
Ở hiện tại, Tổng thống Trump đang có 92 phiếu đại cử tri còn ông Joe Biden đang có 131 phiếu đại cử tri. 

9h sáng

Ông Donald Trump hiện đang có 92 phiếu đại cử tri, ông Trump có thêm chiến thắng tại một số bang như South Dakota và Louisana.

Ông Joe Biden hiện đang có 119 phiếu đại cử tri, ông Biden thắng thêm ở New Mexico, New York.

Tính đến 8h30 phút sáng nay, ông Joe Biden có 85 phiếu đại cử tri còn ông Donald Trump có 61 phiếu đại cử tri. 
Tổng thống Trump thắng Arkansas với 6 phiếu đại cử tri
Tổng thống Donald Trump đã thắng thêm bang quan trọng là Arkansas, mang về như vậy chiến thắng này mang về cho ông thêm 6 phiếu đại cử tri.
Dự báo của Wall Street Journal cho thấy rằng ông Donald Trump có thể sẽ chiến thắng với 50,8% phiếu tại bang chiến trường cực kỳ quan trọng là Florida. 
Trong khi đó, tổ chức nghiên cứu Decision Desk tuyên bố Tổng thống Donald Trump chiến thắng tại ở bang chiến trường Florida và giành được 29 phiếu đại cử tri. Nhiều hãng thông tấn lớn của thế giới hiện vẫn chưa đưa ra dự báo cụ thể. 
8h sáng: Donald Trump chiến thắng thêm tại các bang Mississipi, Oklahoma

Ông Joe Biden chiến thắng tại Rhode Islands, New Jersey, Illinois, MaryLand.
 Cục diện bầu cử Mỹ vào lúc 8h sáng nay (theo giờ Việt Nam)
7h30 phút sáng nay: Tổng thống Trump chiến thắng tại West Virginia, ông Joe Biden chiến thắng tại Virginia. Ông Donald Trump sẽ buộc phải thắng tại Ohio, chưa một ứng viên Đảng Cộng hòa nào có thể trở thành Tổng thống mà không thắng tại Ohio. Vào cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump từng thắng cách biệt tại đây. 
Tính đến 7h sáng nay, Tổng thống Trump giành được 8 phiếu đại cử tri nhờ chiến thắng tại Kentucky còn ông Biden giành được 3 phiếu đại cử tri nhờ chiến thắng tại bang Vermont. 
Tổng thống Trump sẽ theo dõi kết quả kiểm phiếu từ Nhà Trắng còn ông Joe Biden theo dõi kết quả kiểm phiếu từ quê hương của ông tại Delaware. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Joe Biden đang rất được lòng các nữ cử tri ở khu vực nông thôn Georgia. 
CÁC ĐIỂM BỎ PHIẾU CUỐI
CÙNG ĐÓNG CỬA
Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương, thêm nhiều điểm bỏ phiếu tại một số bang đóng cửa, trong đó có bang Georgia nơi mà cuộc chạy đua đang trở nên sát nút hơn. Cùng cùng thời điểm này, các điểm bỏ phiếu tại Georgia, South Carolina, Virginia và nhiều phần còn lại của bang Kentucky cũng như Indiana đóng cửa.
Cho đến nay, số phận của 29 phiếu đại cử tri tại bang Florida vốn rất khó để dự báo: trong khoảng hơn 50 trệu phiếu phổ thông bầu trong các cuộc bầu cử Tổng thống tại bang này từ năm 1992 đến năm 2016, chênh lệch phiếu bầu giữa ứng viên của hai đảng chỉ chưa đầy 18.000 phiếu.
Kết quả các cuộc bỏ phiếu tại Florida dự kiến được công bố sớm nhất bởi các phiếu này được kiểm ngay từ trước khi quá trình bỏ phiếu kết thúc.
TỔNG THỐNG TRUMP RÚT NGẮN ĐƯỢC KHOẢNG CÁCH VỚI JOE BIDEN
Kết quả khảo sát được thực hiện bởi Wall Street Journal/NBC News trước ngày Bầu cử Mỹ cho thấy ông Donald Trump thua ông Joe Biden 10 điểm phần trăm – con số này không thay đổi so với chênh lệch vào thời điểm giữa tháng 10/2020. Kết quả khảo sát cũng cho thấy nhiều người phụ nữ và người lớn tuổi đã “quay lưng” với Tổng thống Mỹ và ủng hộ ông Joe Biden.
Tuy nhiên, kết quả khảo sát cũng cho thấy rằng chênh lệch giữa hai ứng viên đã rút ngắn lại tại 12 bang chiến trường của Mỹ khi mà chênh lệch giữa ông Joe Biden và Donald Trump chỉ còn lại 6 điểm phần trăm, giảm so với con số 10 điểm phần trăm vào tháng trước. 
Trong khi đó khảo sát của WSJ/NBC cho thấy có một số dấu hiệu tích cực cho ông Biden. Trong cuộc bầu cử năm 2016, nhiều cuộc khảo sát đã không tính đến những cử tri còn do dự bỏ phiếu vào giờ chót, chính như cử tri này đã góp phần quan trọng giúp ông Trump chiến thắng. Trong cuộc bầu cử năm 2016, khoảng 13% cử tri tại Wisonsin, Florida và Pennsylvania đã quyết định chọn ứng viên của mình, theo Hiệp hội nghiên cứu y tế cử tri Mỹ.
Tuy nhiên vào cuộc bầu cử lần này, chỉ còn 1% cử tri tại các bang chiến trường của Mỹ cho biết họ chưa biết sẽ ủng hộ ứng viên nào, và chỉ 1% cử tri ủng hộ ông Donald Trump hay ông Biden cho biết họ có thể sẽ thay đổi ý kiến và ủng hộ ứng viên còn lại. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump sẽ không thể được cứu giờ chót như cách đây 4 năm.
Niềm tin vào các cuộc trưng cầu dân ý đã giảm đáng kể từ năm 2016 khi mà cả nước Mỹ bất ngờ với chiến thắng của ông Donald Trump. Khi đó, các cuộc trưng cầu dân ý đều cho thấy ứng viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ sẽ chiến thắng cách biệt 3 điểm phần trăm, cuối cùng bà chiến thắng cách biệt 2 điểm phần trăm với phiếu phổ thông, đúng với chênh lệch sai số. Tuy nhiên các cuộc khảo sát đã không tính đến nhóm cử tri ủng hộ ông Trump đặc biệt tại Pennsylvania và một số bang miền Trung Tây nước Mỹ.
CÁC ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG NÓI GÌ VÀO GIỜ CHÓT?
Trong bài phát biểu vận động tranh cử cuối cùng, ứng viên Joe Biden khẳng định ông là lựa chọn phù hợp hơn Tổng thống Trump để dẫn dắt nước Mỹ qua đại dịch Covid-19, ông là người có khả năng tốt hơn trong việc đoàn kết nước Mỹ: “Ngày mai, chúng ta sẽ có cơ hội để chấm dứt một nhiệm kỳ Tổng thống đã gây chia rẽ quốc gia này”.
Trong khi đó, Tổng thống Trump nói về mình như một nhân vật “tay mơ” về chính trị nhưng cuối cùng cũng đã thành công. Ông cáo buộc Đảng Dân chủ và các kênh truyền thông đã cố gắng thổi phồng về mức độ tệ hại của bệnh dịch để gây tổn hại về chính trị cho ông. 
Tại buổi vận động tranh cử vào lúc tối muộn ngày Chủ Nhật, khi mà đám đông hô lên “sa thải Fauci”, tức muốn nói đến chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, ông Trump nói rằng ông cũng đồng cảm. Ông tuyên bố với người ủng hộ ông: “Đừng nói với ai, thế nhưng hãy chờ đến sau bầu cử, ông Fauci là một người đàn ông tuyệt vời nhưng đã sai rất nhiều lần”.
Tổng thống Trump đã tập trung chủ yếu vào thành tích của ông với chính sách kinh tế, nhiều cử tri cho rầng ông Trump có chính sách kinh tế tốt hơn đối thủ của ông. Ông cũng nói đến việc số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu không ngừng giảm. 

NGỌC DIỆP