BizLIVE -

Bài báo mới đây trên Wall Street Journal đã đặt vấn đề về việc có nhiều nghìn phiếu bầu đã gặp trục trặc trong quá trình vận chuyển dẫn đến bị thất lạc.

Bầu cử Mỹ 2020: Nghi vấn hàng nghìn phiếu bầu bị thất lạc không rõ nguyên do
Ảnh: WSJ
Tòa án liên bang đã yêu cầu Dịch vụ Bưu chính Mỹ (UPS) nhanh chóng rà soát lại để tránh hiện tượng thiếu phiếu bầu tại những bang mà thời hạn ngừng bỏ phiếu đã qua như Pennsylvania và North Carolina để đảm bảo rằng các phiếu bầu đến các khu vực kiểm phiếu đúng thời hạn để có thể có con số thống kê chính thức.
Bài báo mới đây trên Wall Street Journal đã đặt vấn đề về việc có nhiều nghìn phiếu bầu đã gặp trục trặc trong quá trình vận chuyển dẫn đến bị thất lạc, không thể đến được các điểm bỏ phiếu. 
Quy định mới nhất từ tòa án liên bang Mỹ được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra quá sát sao, chênh lệch số phiếu giữa hai ứng viên rất nát nút. 
Tính toán từ UPS cho hay có ít nhất 150.000 phiếu bầu đến các điểm bỏ phiếu trong ngày thứ Tư, quá muộn để có thể được đưa vào quá trình kiểm đếm phiếu bầu tại 28 bang để tính toán cho cuộc bầu cử Mỹ. 
Khoảng hơn 600 phiếu trong nhóm này được đưa vào để kiểm phiếu tại bang Georgia nơi mà số phiếu bầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đuổi nhau sát nút. Khoảng 1.000 phiếu bầu khác được đưa vào các bang gần đó như Arizona, Michigan và Wisconsin.
Khoảng 15% số phiếu bầu được nói đến ở trên đã đến các điểm bỏ phiếu nhưng không đúng thời hạn chót theo quy định. 
Ước tính khoảng hơn 10.000 phiếu bầu được xử lý vào ngày thứ Tư tại North Carolina, Pennsylvania và Nevada và số này vẫn tiếp tục được kiểm đếm. Theo quy định của bang Nevada, tất cả các phiếu bầu đến được điểm bỏ phiếu trước ngày 10/11/2020 vẫn được chấp nhận đưa vào kiểm đếm.
Dựa trên số liệu được công bố bởi UPS, hiện không thể tính toán được cuộc đua tại các bang đã bị ảnh hưởng như thế nào khi các phiếu bầu được chuyển đến muộn.
Hiện tại đang tồn tại rất nhiều yếu tố bất ổn xung quanh cách xử lý các phiếu bầu qua thư của dịch vụ bưu chính Mỹ. UPS nói với tòa án liên bang rằng họ đang cố gắng nỗ lực hết sức để đẩy nhanh quá trình chuyển phiếu bầu đến địa điểm phù hợp trong năm đại dịch căng thẳng chưa từng có khiến lượng phiếu bầu qua thư tăng chóng mặt.
Theo kết quả của một số nhóm hoạt động xã hội, ước tính khoảng từ 8.000 đến 9.000 phiếu bầu trên khắp nước Mỹ được gửi từ ngày Chủ Nhật nhưng đến ngày bầu cử vẫn không thể đến điểm bỏ phiếu.
Nhóm này đã kiện dịch vụ bưu chính tại Washington DC vào đầu năm nay. Họ cho rằng nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump đã cố tình có những thay đổi trong hoạt động bưu chính để gây ảnh hưởng đến hoạt động bỏ phiếu qua thư.
Trong phiên điều trần vào đầu tuần này, dịch vụ UPS đã miêu tả về quy trình đặc biệt để UPS xử lý các phiếu bầu qua thư và chuyển đến các điểm bỏ phiếu. 
Tính chung, khoảng 300.000 phiếu bầu đã được đưa vào hệ thống chuyển thư thông thường nhưng rồi sau đó được xử lý khác so với hệ thống thư bình thường nhằm ngăn tình trạng chậm trễ.
Thế nhưng chính quá trình xử lý này đang gặp trục trặc, nhiều khi UPS không còn khả năng theo dõi “đường đi” của phiếu bầu khi nó trên đường được chuyển tới điểm nhận cuối cùng là các khu vực kiểm phiếu.
Trước những nghi vấn mà các nhóm dân sự đưa ra tại tòa án liên bang, UPS cho biết họ tin tưởng rằng phần lớn trong số 300.000 phiếu bầu được vận chuyển đến đúng địa điểm, nhưng vẫn cần phải rà soát thêm.
Trong một số trường hợp, chính UPS thừa nhận họ cũng không chắc chắn tất cả các phiếu bầu được xử lý qua quy trình đặc biệt liệu có đến được nơi kiểm phiếu. Ví dụ UPS cho biết họ rà soát và chuyển 1.524 phiếu bầu đến khu vực trung tâm Pennsylvania, tuy nhiên sau đó UPS cũng cũng không chắc được rằng 545 phiếu đã đến được nơi kiểm phiếu hay chưa.
Tại New York, UPS cho biết đã mất dấu của 1.335/3.087 phiếu bầu đã được rà soát. Tại Philadelphia, UPS cũng không chắc chắn về điểm đến của 814 phiếu bầu.
UPS khẳng định họ cần thêm thời gian để phân tích xem các điểm xử lý thư trực thuộc đã xử lý quy trình như thế nào.

TRUNG MẾN