Bảo tàng Trung Quốc đóng cửa vì trưng bày đồ giả

Anh Duy

15:33 27/05/2014

Một bảo tàng Trung Quốc đã bị ra lệnh đóng cửa sau khi hàng ngàn hiện vật lịch sử đã được chứng minh là giả.

Bảo tàng Trung Quốc đóng cửa vì trưng bày đồ giả
Tờ Global Times đưa tin, cảnh sát đóng cửa Bảo tàng Lucheng, phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh, sau khi phát hiện ra rằng gần 1/3 trong số 8.000 mặt hàng trong cuộc triển lãm đều là giả.

Báo cáo cho biết, hàng giả trong chương trình bao gồm một thanh kiếm có niên đại từ triều đại nhà Thanh và trị giá 120 triệu nhân dân tệ (19 triệu USD).

Theo truyền thông nước nhà, Trung Quốc đang trong thời kì xây dựng bảo tàng, với 299 cơ sở đăng ký mới năm ngoái.

Tuy nhiên, thị trường đồ cổ Trung Quốc được cho là đầy rẫy hàng giả, điều này là vấn đề nhức nhối cho các cơ quan chức năng Trung Quốc và các nhà sưu tập tư nhân.

Đặc biệt, năm ngoái một bảo tàng ở trung tâm của tỉnh Hà Nam đã bị phát hiện triển lãm hàng giả, trong đó có một chiếc bình trang trí với các nhân vật phim hoạt hình nhưng lại miêu tả là một vật phẩm triều đại nhà Thanh.

Hình ảnh được đăng bởi Đài phát thanh quốc tế tại Trung Quốc (CRI) cho thấy chiếc bình trang trí với nhân vật hoạt hình màu xanh lá cây tươi sáng, bao gồm cả một sinh vật giống như biểu tượng mặt cười.

CRI dẫn lời chuyên gia đồ cổ của Trung Quốc Ma Weidu: "Bảo tàng giả mở ra nhằm mục đích kiếm tiền phi pháp, tương tự như những nơi khác được tìm thấy tại Trung Quốc". 

Theo The Box