Bang Maharashtra, nơi có thủ phủ là thành phố Mumbai giàu có, đã quyết định ngưng triển khai 3 dự án đầu tư có nguồn vốn từ Trung Quốc với tổng giá trị 658 triệu USD.
Bang của Ấn Độ dừng 3 dự án 658 triệu USD từ Trung Quốc giữa căng thẳng
Binh sĩ Ấn Độ đang được triển khai lên Ladakh. Ảnh: Anadolou.
Theo Reuters, thông tin này được một quan chức của bang công bố hôm 22/6, một tuần sau khi diễn ra vụ đụng độ chết người giữa bình sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước trên dãy Himalaya.
Quyết định này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi chính quyền bang Maharashtra ký kết thoả thuận đầu tư với 3 công ty Trung Quốc, trong đó có tập đoàn sản xuất ôtô Trường Thành, với tổng giá trị lên tới 658 triệu USD.
"Với tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ chờ chính phủ liên bang công bố một chính sách rõ ràng hơn về những dự án như thế này", lãnh đạo công nghiệp bang Maharashtra, ông Subhash Desai, cho biết trong một tuyên bố.
Ông Desai cũng nói thêm rằng các thoả thuận nói trên không phải là bị hủy bỏ, mà chỉ tạm ngưng triển khai.
Hôm 16/6, Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ bới lính Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp ở Ladakh thuộc bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ. Trung Quốc chưa công bố thương vong nhưng đây là cuộc đụng độ chết người đầu tiên giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới sau gần nửa thế kỷ.
Nhiều phong trào tẩy chay hàng hoá và các doanh nghiệp Trung Quốc đang diễn ra trên khắp Ấn Độ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, với tổng kim ngạch thương mại hàng năm lên tới 92 tỷ USD. Tuy nhiên, Ấn Độ phụ thuộc nhiều hơn vào nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc.

Theo Zing News