BizLIVE -

Cũng theo ông Conley, nồng độ virus trong cơ thể Tổng thống Trump đang giảm dần. Tuy nhiên, ông Conley không nói liệu Tổng thống gần đây có xét nghiệm Covid-19 hay không.

Bác sỹ riêng khẳng định Tổng thống Trump không còn có thể lây Covid-19 cho người khác
Tổng thống Trump trong sự kiện trước công chúng vào ngày thứ Bảy tuần vừa rồi - Ảnh: CNBC
TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH CÓ THỂ LÀM VIỆC BÌNH THƯỜNG
Chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị công bố dương tính với Covid-19, bác sỹ riêng của Tổng thống Trump khẳng định Tổng thống không còn có khả năng lây nhiễm Covid-19 cho người khác và cũng không cần phải tiếp tục tự cách ly.
Theo CNBC, trong tuyên bố mới nhất, bác sỹ riêng của Tổng thống Trump, ông Sean Conley nhấn mạnh: “Giờ đây, ở ngày thứ 10 tính từ khi bắt đầu bị xác nhận dương tính với Covid-19, Tổng thống Trump đã hết sốt trong vòng hơn 24 tiếng đồng hồ, các triệu chứng đều cải thiện. Kết quả các xét nghiệm cho thấy rằng Tổng thống không còn khả năng lây virus cho người khác. Trong thời gian tới, tôi sẽ vẫn tiếp tục theo dõi thể trạng của ông khi ông trở lại lịch làm việc thông thường”.
Cũng theo ông Conley, nồng độ virus trong cơ thể Tổng thống Trump đang giảm dần. Tuy nhiên, ông Conley không nói liệu Tổng thống gần đây có xét nghiệm Covid-19 hay không và cũng không nói Tổng thống Trump đang điều trị như thế nào. 
Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), những người có bộc lộ triệu chứng vừa phải hoặc bị nặng có thể lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho người khác trong khoảng từ 20 ngày trở lên tính từ khi được xác nhận dương tính, những người này cần phải tự cách ly trong khoảng thời gian đó.
Vào đầu ngày thứ Bảy, Tổng thống Trump đã có sự kiện trước công chúng đầu tiên tính từ khi bị chẩn đoán dương tính với Covid-19 và rồi sau đó ông nhập viện để điều trị.
Tổng thống Trump đứng trên ban công và nói chuyện với đám đông ở phía dưới. Trong hoạt động này, những người tham dự không được xét nghiệm Covid-19, cũng không có biện pháp giãn cách xã hội nào được áp dụng. Người tham dự cũng không bị bắt đeo khẩu trang.
“Nó đang biến mất”, Tổng thống Trump nói về virus corona trong cơ thể ông. Tuy nhiên ông không hề nhắc đến việc rằng ông đã phải thở ô xy và được điều trị theo cách vô cùng đặc biệt.
“Tôi muốn bạn biết rằng đất nước của chúng ta sẽ chiến thắng được virus Trung Quốc này. Chúng ta đang có những liều thuốc mạnh, chúng ta rồi sẽ phục hồi và vắc xin sẽ được cung cấp nhanh, rất nhanh”, ông Trump nói.
Cho đến nay, hơn 215.000 người Mỹ đã chết do virus corona, gần 7,8 triệu người Mỹ lây nhiễm.
HỘI CHỨNG VIP TRONG ĐIỀU TRỊ Y TẾ
Không ít chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc sử dụng thuốc quá nặng dành cho ông không tốt cho sức khỏe của ông thậm chí còn có thể gây ra những tác dụng ngược, tạo ra nhiều rủi ro đáng ngại.
Theo phân tích, nhiều bệnh nhân giàu có và nổi tiếng được tiếp cận biện pháp điều trị y học hiện đại cũng là điều bình thường. Thế nhưng khi chăm sóc y tế cho các chính trị gia, các bác sỹ chịu nhiều tác động từ dư luận và bản thân nội tại chính quyền, chính vì vậy họ thử nghiệm loại thuốc mới và liệu trình điều trị nhằm chiều lòng dư luận.
Bloomberg chỉ ra rằng đây chính là biểu hiện của “hội chứng VIP” trong điều trị y tế.
Việc sử dụng các liều thuốc nặng bất thường và thậm chí chưa được cấp phép có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu các bác sỹ bỏ qua việc chăm sóc theo tiêu chuẩn thông thường. Bệnh tật sẽ luôn diễn biến theo hướng tự nhiên mà không hề chịu ảnh hưởng bởi uy tín hoặc sức mạnh chính trị của ai đó. 
Thuốc đầu tiên mà Tổng thống Trump được tiêm chính là REGN-COV2 của Regeneron, sản phẩm mới chỉ được thử nghiệm với vài trăm người và thậm chí chưa hề được FDA cấp phép. Thuốc phát huy tác dụng trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên. 
Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các bác sỹ lại sử dụng nó chung với thuốc remdesivir của Gilead như trong trường hợp của Tổng thống Trump. Thuốc redemsivir cần liệu trình đến 5 ngày còn Tổng thống cho đến khi xuất viện mới hoàn thành ngày điều trị thứ 2. 
Thuốc dexamethasone bắt đầu được sử dụng cho Tổng thống bắt đầu từ ngày 4/10/2020. Thuốc steroid được sử dụng đã nhiều thập niên, thế nhưng chưa có nghiên cứu nào cụ thể về tác dụng của nó nếu nó được sử dụng chung với redemsivir và REGN-COV2.
Tổng thống Trump còn được sử dụng thêm loại thuốc bổ sung kẽm, melatonin (điều trị rối loạn giấc ngủ) và pepcid (chứa famotidine điều trị loét dạ dày và ruột).
Bác sỹ riêng của Tổng thống Trump, ông Sean Conley, cho biết ông sẽ không bỏ qua việc sử dụng bất kỳ liệu trình nào để cải thiện sức khỏe cho Tổng thống. 
Giám đốc bộ phận đạo đức y khoa tại trường y khoa Grossman thuộc đại học New York, ông Art Caplan, nói: “Tổng thống luôn được điều trị khác người thường. Các bác sỹ phải mạnh dạn hơn để làm tất cả những gì có thể. Không một ai muốn bị đổ lỗi cho việc khiến Tổng thống mất mạng”. Và bản thân Tổng thống Trump cũng là người “dám liều”.
Vào tháng 5/2020, khi một trợ lý mắc Covid-19, chính ông đã tự dùng thuốc sốt rét để ngăn chặn virus corona. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thuốc này không giúp ngăn chặn lây nhiễm Covid-19.
Giáo sư ngành y khoa tại đại học University of California – San Francisco, ông Vinay Prasad, cho rằng quan điểm làm tất cả những gì có thể còn hơn là không làm gì là suy nghĩ sai lầm. Ông chỉ ra đến hơn 90% bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục mà chẳng cần phải làm gì cả. Theo quan điểm của ông, cách làm hiện nay không tốt, hiện chưa thể biết thuốc đó có hiệu quả hay không, và cũng không thể biết thuốc đó dùng với thuốc khác sẽ cho ra tác động như thế nào.

TRUNG MẾN