BizLIVE -

“Lần đầu tiên trong lịch sử 231 năm, phó Tổng thống tiếp theo của chúng ta sẽ là một người phụ nữ gốc Á con trong một gia đình nhập cư”, COO của Facebook viết về bà Harris.

Bà Kamala Harris sẽ trở thành nữ phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ
Bà Kamala Harris - Ảnh: Reuters
Khi mà ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay, thượng nghị sỹ da màu gốc Á Kamala Harris sẽ trở thành nữ phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Theo Nikkei, trong đoạn video đăng trên Twitter vào ngày thứ Bảy, bà Harris vui mừng và phấn khích nói: “Chúng ta đã làm được điều đó rồi. Chúng ta đã làm được rồi, Joe. Ông sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”.
Bà Harris trở thành nữ chính trị gia đầu tiên được lựa chọn vào vị trí ứng viên tranh cử phó Tổng thống tính từ năm 2008 khi thống đốc bang Alaska Sarah Palin được lựa chọn vào vị trí này.
Giám đốc hoạt động của Facebook, bà Sheryl Sandberg, đã không thể giấu được niềm vui của mình: “Lần đầu tiên trong lịch sử 231 năm, phó Tổng thống tiếp theo của chúng ta sẽ là một người phụ nữ gốc Á con trong một gia đình nhập cư. Xin được chúc mừng bà Kamala Harris vì thành công tuyệt vời này, những gì bà đã làm được đã xóa bỏ đi những hạn chế về quy tắc thông thường về việc người lãnh đạo phải như thế nào”.
Còn nhà từ thiện đồng thời là vợ góa của đồng sáng lập Apple, ông Steve Jobs, bà Laurene Powell Jobs cũng khẳng định quan điểm ủng hộ bà Harris: “Chúng tôi ăn mừng nền dân chủ của chúng ta, tình người của chúng ta”.
Thủ tướng Jamaica, ông Andrew Holness, đã chúc mừng bà Harris trong một thông điệp đăng tải trên Twitter. Bố của bà Harris, ông Donald Harris, được sinh ra tại Jamaica.
Bà Kamala Harris là người phụ nữ gốc Phi đầu tiên được bầu làm chưởng lý hạt San Francisco, bà làm việc tại đây từ năm 2004 đến năm 2010. Đến năm 2011, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên, người gốc Phi đầu tiên và cũng là người gốc Á đầu tiên giữ chức vụ tổng chưởng lý bang California.
Bà Harris là thượng nghị sĩ của bang California từ năm 2016, là người phụ nữ da đen thứ hai và là người gốc Nam Á đầu tiên trong lịch sử thượng viện Mỹ.
Trước khi cùng đồng hành với ông Biden, bà Harris đã tham gia cuộc đua để giành lấy đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm nay.
Mẹ của bà Harris là người Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây cũng đã đăng tải dòng trạng thái chúc mừng bà, ông khẳng định bà đã thành công vượt bậc và bà đã mang đến niềm tự hào cho tất cả người Mỹ gốc Ấn.
Bà Harris có bố người Jamaica và mẹ người Ấn Độ. Bà sinh năm 1964 tại Oakland, California, bà tốt nghiệp đại học Howard và trường luật thuộc đại học University of California.

TRUNG MẾN