Australia là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN

Đan Khanh

13:00 30/05/2014

Hôm nay (30/5/2014) tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia sẽ tổ chức một cuộc hội thảo nhìn lại mối quan hệ lâu dài giữa Australia và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ đối tác Australia - ASEAN. Các hội thảo tương tự cũng được tổ chức bởi Đại sứ quán Australia tại Campuchia và Brunei.

Australia là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh gặp Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ở Canberra , ngày 19/3. (Nguồn: Đại sứ quán Australia.

Với tên gọi “Quan hệ Australia-ASEAN trong sự chuyển đổi của châu Á”, hội thảo sẽ tập trung bàn luận về mối quan hệ gần gũi giữa Australia và ASEAN, những giai đoạn mang tính chuyển đổi trong 40 năm quan hệ đối tác, những điểm nhấn trong các hoạt động hợp tác hiện tại đồng thời nhận định về tương lai của mối quan hệ này. 

Hội thảo cũng sẽ đề cập tới những tranh chấp về lãnh thổ trong khu vực biển Đông và những tác động của nó đối với Australia và ASEAN. 

Hội thảo có sự tham dự của hai diễn giả: Tiến sỹ Sally Percival Wood đến từ Trung tâm Công dân và Toàn cầu hóa của trường Đại học Deakin của Australia và Tiến sỹ Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh sẽ có bài phát biểu khai mạc hội thảo.
“Australia tự hào đã là một trong những quốc gia đầu tiên nhận thấy tầm quan trọng của ASEAN đồng thời là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN. Hội thảo lần này và các hoạt động kỷ niệm khác do Chính phủ Australia tổ chức cho thấy cam kết của Australia trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ với khối ASEAN và các quốc gia thành viên nhằm hiện thực hóa khát vọng chung của chúng ta: Được sống trong một khu vực có nền hòa bình, an ninh và sự ổn định lâu dài, cùng chia sẻ sự thịnh vượng và tiến bộ xã hội.”- bà Nadia Krivetz, Đại biện lâm thời Australia phát biểu. 

Đặt ngoại giao kinh tế ở vị trí trung tâm của các hoạt động hợp tác với khu vực, Australia đánh giá cao tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch và an ninh vùng với các quốc gia ASEAN. Với dân số hơn 600 triệu người và tiềm lực kinh tế trị giá khoảng 2,4 nghìn tỷ đô la đồng thời nằm ở vị trí trung tâm của khu vực Ấn độ Dương và Thái Bình Dương năng động, ASEAN giờ đây là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Australia với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp đôi trong vòng thập kỷ qua (từ 45-92 tỷ đôla).

Bắt đầu tư một cuộc họp nhỏ của các quan chức tại Canberra ngày 16/4/1974, quan hệ giữa Australia và ASEAN đã phát triển thành quan hệ đối tác hợp tác vững mạnh trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, an ninh, giáo dục, phát triển và cứu trợ thiên tai.

Kỷ niệm 40 năm quan hệ là một dấu mốc ý nghĩa đồng thời là một cơ hội quan trọng để Australia và ASEAN đề ra một hướng đi chiến lược mới cho quan hệ đối tác. Năm kỷ niệm này sẽ đánh dấu bằng một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN- Australia trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Nai Pyi Taw vào tháng 11 năm nay.

Theo Vnmedia.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện