Ấn Độ, Trung Quốc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp

Như Tâm

15:33 28/08/2017

Ấn Độ và Trung Quốc thông báo đạt thỏa thuận về khu vực biên giới có tranh chấp, hai bên nhất trí rút quân, xoa dịu căng thẳng.

Ấn Độ, Trung Quốc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp

Bình sĩ Ấn Dộ và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ảnh: NDTV.

"Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì liên lạc ngoại giao về vụ việc ở Doklam", AFP dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm nay cho biết, nhắc đến căng thẳng tại biên giới giữa hai nước bắt đầu từ ngày 16/6. "Trong quá trình liên lạc, chúng tôi cùng trao đổi các quan điểm và lợi ích của từng bên".

Theo thông báo, Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí "rút nhanh binh sĩ ở khu vực Doklam và hoạt động này đang được triển khai".

Căng thẳng Trung - Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

Ấn Độ sau đó triển khai vài trăm binh sĩ tới Doklam. Bắc Kinh cho rằng New Delhi phải rút quân vô điều kiện và ngay lập tức khỏi Doklam để giải quyết tình trạng đối đầu. Truyền thông Trung Quốc còn cảnh báo Ấn Độ sẽ phải đối mặt với thất bại tồi tệ hơn so với cuộc chiến biên giới năm 1962.

Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đồ họa:Việt Chung.

Theo VnExpress

Từ khóa: ấn độ, trung quốc