Ấn Độ bắt đầu rút quân, sẵn sàng tái triển khai đến Doklam

Nguyễn Hoàng

16:58 29/08/2017

Ấn Độ sẵn sàng tái điều động binh sĩ đến Doklam nếu tình hình tranh chấp với Trung Quốc tiếp tục diễn biến căng thẳng.

Ấn Độ bắt đầu rút quân, sẵn sàng tái triển khai đến Doklam

Quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới giáp Trung Quốc. Ảnh: Economic Times.

Các binh sĩ Ấn Độ tại khu vực cao nguyên Doklam sắp được rút về vị trí trước khi xảy ra cuộc đối đầu với Trung Quốc, nhưng vẫn đảm bảo sự hiện diện đủ mạnh để ứng phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, Economic Times hôm nay đưa tin.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc và Ấn Độ đạt được thỏa thuận cùng rút quân khỏi Doklam để hạ nhiệt căng thẳng kéo dài nhiều tuần qua tại cao nguyên này.

Theo quân đội Ấn Độ, lực lượng phía sau sẽ rút đầu tiên, tuy nhiên do địa hình hiểm trở và tầm nhìn trên cao nguyên hạn chế, các xe quân sự của Ấn Độ sẽ chỉ cơ động về tuyến sau vào ban ngày.

Sau khi rút quân, quân đội Ấn Độ sẽ điều chỉnh cách thức bố phòng lực lượng dọc biên giới nhằm đảm bảo khả năng tái triển khai nhanh chóng tới Doklam nếu sự cố tương tự với lính biên phòng Trung Quốc tái diễn.

Theo đó, các đơn vị chiến đấu như bộ binh, pháo binh bao gồm cả lựu pháo sẽ vẫn được duy trì ở những vị trí tiền tiêu dọc biên giới, sẵn sàng được triển khai nhanh chóng đến khu vực trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trước đó, các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết quân đội nước này sẽ không cắt giảm quân số cũng như hạ mức độ sẵn sàng chiến đấu tại khu vực Doka La ở gần cao nguyên Doklam.

Căng thẳng Trung - Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

Ấn Độ sau đó triển khai vài trăm binh sĩ tới Doklam. Các binh sĩ hai bên đóng quân tại Doklam đã có những cuộc đụng độ, xô xát bằng gậy gộc và gạch đá. Căng thẳng chỉ được tháo gỡ hôm 28/8 khi bộ ngoại giao hai nước thông báo kế hoạch cùng rút quân khỏi Doklam.

an-do-se-tai-trien-khai-quan-o-doklam-1
Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đồ họa: Việt Chung.

Theo VnExpress

Từ khóa: Ấn Độ, Trung Quốc