Ả Rập Xê Út: Bài trừ tham nhũng ở thượng tầng, loạt bộ trưởng bị bắt

Tú Anh

00:00 06/11/2017

BizLIVE - Theo tin đầu tiên, 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng đang tại chức và nhiều chục cựu bộ trưởng bị bắt vào tối thứ Bảy 4/11/2017, RFI đưa tin.

Ả Rập Xê Út: Bài trừ tham nhũng ở thượng tầng, loạt bộ trưởng bị bắt

Thái tử kế vị Mohammed ben Salman tại La Mecca, 21/06/2017 - Bandar Algaloud/REUTER

Một cuộc thanh trừng đang diễn ra tại vương quốc dầu hỏa Ả Rập Xê Út. Vài giờ sau khi ủy ban chống tham nhũng được thành lập, hàng chục quan chức có thế lực bị tống giam. Theo tin đầu tiên, 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng đang tại chức và nhiều chục cựu bộ trưởng bị bắt vào tối thứ Bảy 4/11/2017, RFI đưa tin.
Theo truyền thông Ả Rập Xê Út, chiến dịch trong sạch hóa guồng máy vương triều được tiến hành nhanh chóng. An ninh tung lưới tóm gọn: Phi cơ riêng bị cấm bay, không một đại gia hay hoàng tử nào có thể trốn ra nước ngoài. Trong số những nhân vật nặng ký bị bắt có hoàng tử al Walid ben Talal, nhà tỷ phú doanh nhân đầy thế lực và hoàng tử Miteb ben Abdalla, bộ trưởng kinh tế.
Vài giờ trước, Ryad thông báo thành lập xong ủy ban chống tham nhũng với nhiệm vụ trừng phạt những kẻ dựa vào thế lực để biển thủ công quỹ. Theo giới phân tích, dường như người chủ động là thái tử nối ngôi Mohammed ben Salman, đang dọn đường kế nghiệp vua cha 81 tuổi.
Được mệnh danh là MBS, thái tử Mohammed ben Salman, với vai trò phó thủ tướng đã tiến hành nhiều cuộc cải cách trong vương quốc bảo thủ này, gần đây nhất là cho phép phụ nữ lái xe một mình.
Mohammed ben Salman muốn áp đặt nhãn quan của một nhà lãnh đạo trẻ 32 tuổi trên mọi lĩnh vực, dù phải loại trừ những tiếng nói khác biệt trong hoàng gia.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: tham nhũng, tỷ phú