230 tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật

Thùy Dương

11:21 07/08/2016

BizLIVE - Trong một thông cáo, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản đã yêu cầu các tàu này phải rời đi ngay lập tức và "không bao giờ được tiến vào các vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản".

230 tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật

Tầu tuần duyên Trung Quốc số 31239 trong khu vực biển Hoa Đông, gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh chụp của tuần duyên Nhật Bản ngày 22/12/2015 - REUTERS

Hôm 6/8/2016, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản thông báo đã phát hiện khoảng 230 tàu cá và 6 tàu tuần duyên Trung Quốc, trong đó có 3 tàu dường như trang bị vũ khí, trên biển Hoa Đông, gần các đảo mà Tokyo và Bắc Kinh đang có tranh chấp, RFI đưa tin.
Vào lúc 8g05’ hôm 06/08/2016 (tức 23g30 ngày hôm 5/6/2016, theo giờ quốc tế), sau khi phát hiện ra các tàu tuần duyên Trung Quốc ở gần các đảo đang có các tranh chấp là Senkaku/Điếu Ngư, vụ các vấn đề châu Á và Đại Dương, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có những kháng nghị mạnh mẽ tới đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo.
Trong một thông cáo, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản đã yêu cầu các tàu này phải rời đi ngay lập tức và "không bao giờ được tiến vào các vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản". Thông cáo nhấn mạnh "Nhật Bản không thể chấp nhận, trong bất kể trường hợp nào, việc các tàu Trung Quốc hoạt động ngoài khơi quần đảo Senkaku, vì điều này làm trầm trọng thêm tình hình và gây gia tăng căng thẳng trong khu vực".
Vụ việc này xảy ra một ngày sau khi Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo lên bộ Ngoại Giao để phản kháng việc các tàu Trung Quốc lần đầu tiên xâm nhập vào vùng biển thuộc chủ quyền Nhật Bản vào chiều hôm qua 05/08/2016.
Các căng thẳng liên quan tới các đảo và bãi đá ở vùng biển phía nam Nhật Bản bắt đầu từ năm 2012, ảnh hưởng mạnh mẽ tới quan hệ hai nước. Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư không có người ở, thuộc quyền quản lý của Nhật Bản nhưng Trung Quốc phản đối chủ quyền của Nhật Bản. Tuy nhiên, trước đây, rất hiếm khi các tàu Trung Quốc bị phát hiện trong khu vực này.

THÙY DƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện