Chúng ta đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng - thời điểm này năm ngoái, hơn một nửa các mẫu điện thoại mới đều có camera kép ở mặt lưng. Lần cuối cùng sự thay đổi lớn như vậy diễn ra là vào năm 2003, khi ngành công nghiệp di động chuyển mình từ "không camera" sang "một camera".
Xu hướng điện thoại ngày càng bị nhồi nhiều camera
Ảnh minh họa.

Nếu quan sát kỹ biểu đồ dưới đây, bạn sẽ thấy có một đường màu xanh bắt đầu vào năm 2017 và tăng dần lên vào năm 2018 - đó là đường đại diện cho các điện thoại với 3 camera sau. Con số này sẽ tăng lên trong năm nay, và ngày càng lớn hơn nữa.

Đây là một xu hướng không có dấu hiệu đảo chiều. Zoom cơ học là điều rất khó thành hiện thực trên các điện thoại hiện nay. Ngoài ra, việc tích hợp trực tiếp các mô-đun tính năng như cảm biến chiều sâu và 3D ToF vào camera chính cũng là một giải pháp không tưởng.

Chính vì vậy, chúng ta cần những chiếc điện thoại nhiều camera, và trong vài năm tới, những đường trong biểu đồ sẽ giao nhau một lần nữa. Có khả năng đường màu đỏ (điện thoại 1 camera) và đường màu xanh lá (điện thoại 3 camera) sẽ gặp nhau trước tiên. Giá thành và những giới hạn về không gian bên trong khung máy sẽ khiến sự trỗi dậy của các điện thoại 4 camera bị trì hoãn phần nào.

Bây giờ hãy nhìn vào mặt trước của máy, cụ thể là camera selfie. Bạn sẽ để ý thấy rằng biểu đồ dưới đây gần như đối xứng (thực ra biểu đồ trên cũng vậy!). Đó là bởi trong một thời gian dài, chúng ta chỉ có 2 lựa chọn đối với camera selfie: hoặc có, hoặc không.

Ở đây, chúng ta tính cả feature phone và smartphone, do đó phải đến năm 2012, các điện thoại có camera selfie mới bùng nổ mạnh mẽ. Điều này cũng giải thích cho việc đường màu xanh dương (đại diện cho điện thoại không có camera selfie) bắt đầu đổ dốc vào năm 2010.

Nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy có một đường màu xanh lá xuất hiện từ năm 2016, đại diện cho những chiếc điện thoại với camera selfie kép - một điểm nhấn mới trên biểu đồ đối xứng nhàm chán.

Có một số vấn đề liên quan việc tích hợp nhiều camera vào mặt lưng máy. Nhưng những chiếc camera trước mới là cơn ác mộng đối với các chuyên gia thiết kế điện thoại - để làm mỏng hơn nữa viền máy, họ đã phải đưa camera selfie vào trong "tai thỏ", "nốt ruồi", giấu nó vào phần trượt ra phía dưới màn hình, hay thậm chí là tạo ra hẳn một mô-đun thò thụt để chứa camera này.

Và những chiếc camera khó chịu kia lại đang tăng lên về số lượng. Một ngày nữa, Samsung sẽ giới thiệu Galaxy S10 Plus với cụm camera kép đầu tiên được đặt trong "nốt ruồi". Liệu chúng ta sẽ có một cụm 3 camera bên trong "nốt ruồi" hay không? Hi vọng là không - nhưng nếu một chiếc điện thoại với đến 2... tai thỏ còn tồn tại trên đời, thì không gì là không thể!

Một vài ngày sau Samsung, đến lượt HMD công bố flagship mới - chiếc Nokia 9 PureView với 5 camera sau, đánh đổ vị vua hiện tại là Galaxy A9 (2018) với 4 camera sau. Và Nokia 9 PureView cũng chẳng là gì so với bằng sáng chế điện thoại 16 camera của LG. Liệu những chiếc điện thoại của tương lai sẽ trông như mắt của một con côn trùng nào đó? Tại sao lại không, nếu mỗi camera thực sự có giá trị của riêng nó?

Theo VnReview