Trục trặc sản xuất, iPhone 8 sắp ra mắt có thể “cháy hàng”

Kim Tuyến

21:29 08/09/2017

Phiên bản iPhone mới dự kiến ra mắt vào ngày 12/9 đang gặp trục trặc ở khâu sản xuất và có thể gây thiếu nguồn cung nghiêm trọng khi khách hàng bắt đầu đặt hàng vào cuối tháng này, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết.

Trục trặc sản xuất, iPhone 8 sắp ra mắt có thể “cháy hàng”

Ảnh minh họa.

Trục trặc này đẩy lùi lộ trình sản xuất của iPhone 8 lại khoảng một tháng. Hiện cả Apple và Foxconn đều từ chối bình luận về thông tin này.
Vài tháng trước, việc sản xuất iPhone 8 bị gián đoạn khi Apple quyết định sử dụng màn hình OLED giống như của các đối thủ Samsung cho phiên bản iPhone mới. Cùng đó, hãng “táo khuyết” cũng quyết định bỏ nút “home” chứa cảm biến vân tay để mở khóa thiết bị và tích hợp tính năng này trên màn hình mới, điều  tương đối khó khăn trong thời gian ngắn, nguồn tin thân cận với sự việc cho biết.
Khi thời hạn tới, Apple cuối cùng quyết định từ bỏ cảm biết vân tay, theo đó người dùng sẽ mở khóa bằng cách bấm mật khẩu theo cách cũ hoặc có thể bằng tính năng nhận diện khuôn mặt mới, nguồn tin trên cho biết.
Apple và các nhà cung cấp cũng gặp rắc rối với việc sản xuất màn hình OLED. Các màn hình này hiện được sản xuất ở công ty con của Samsung Electronics tại Việt Nam. Không giống màn hình OLED trên smartphone của Samsung với màn hình và tấm cảm biến được tích hợp, màn hình của iPhone có tấm cảm biến đặt bên ngoài, một nguồn tin thân cận khác cho hay. Quy trình sản xuất iPhone yêu cầu nhiều bước hơn so với của Samsung, gây rủi ro sai sót trong sản xuất cao hơn.
Người phát ngôn của Samsung Display, đơn vị vận hành công ty con tại Việt Nam của Samsung, từ chối đưa ra bình luận về việc này.
Foxconn Technology Group, công ty lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới, hiện đang đẩy mạnh việc sản xuất tại khu tổ hợp nhà máy tại Trịnh Châu, Trung Quốc. Công ty này trả thưởng cho những nhân viên giúp tuyển thêm người cho nhà máy. Hồi tháng 6, Foxconn cho biết khu nhà máy tại Trịnh Châu đang có khoảng 250.000 công nhân.
Từ năm 2008, Apple thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cho các phiên bản iPhone mới. Năm 2014, khi Apple thay đổi kiểu dáng iPhone lần cuối đã khiến Foxconn phải vật lộn do trục trặc trong việc sản xuất màn hình.
Thông thường, iPhone hay “cháy hàng” khi mới ra mắt, nhưng nếu tình trạng thiếu nguồn cung kéo dài trong kỳ bán hàng đầu tiên, giới phân tích và các nhà đầu tư có thể sẽ giảm dự báo doanh thu trong kỳ nghỉ lễ quan trọng. Hiện giới phân tích dự báo Apple sẽ bán được khoảng 5 triệu chiếc trong tuần cuối cùng của tháng 9.
Phiên bản iPhone 8 nhận được kỳ vọng lớn bởi giới sành công nghệ cũng như các nhà đầu tư của Apple. Kỳ vọng phiên bản mới này sẽ giúp phục hồi doanh thu của Apple đã giúp đẩy giá cổ phiếu Apple lên cao kỷ lục trong vài tháng gần đây.
iPhone 8 dự kiến có giá từ 1.000 USD - cao hơn hẳn các đời iPhone trước, một phần vì được chế tạo bằng các linh kiện đắt tiền hơn.
iPhone là sản phẩm quan trọng nhất của Apple, đóng góp khoảng 2/3 tổng doanh thu của Apple. Theo số liệu của công ty nghiên cứu IDC, Apple chiếm khoảng 15% thị trường smartphone toàn cầu trong quý 1 năm nay, xếp sau đối thủ Hàn Quốc Samsung với thị phần 23%.
Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2017 của Apple cho biết tính đến cuối tháng 6 năm nay, hãng đã bán được 1,2 tỷ chiếc iPhone. Trong quý 2, doanh số iPhone tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 41,03 triệu chiếc.

Theo VnEconomy