Tại sao doanh nghiệp công nghệ Mỹ vẫn muốn bán bằng sáng chế cho Huawei?

Tùng Linh

15:20 21/05/2019

BizLIVE - Một trong 2 công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế về 5G nhất Mỹ cho biết họ vẫn muốn cấp phép 5G cho hãng công nghệ Trung Quốc. 

Tại sao doanh nghiệp công nghệ Mỹ vẫn muốn bán bằng sáng chế cho Huawei?

Ảnh minh họa.

Hiện nay ngoài Qualcomm, InterDigital đang là công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế về 5G nhiều nhất nước Mỹ. Trong số các bằng sáng chế này có cả những bằng sáng chế sẽ được sử dụng trong công nghệ 5G được áp dụng tại Trung Quốc trong năm nay. 
Mới đây, InterDigital cho biết họ vẫn muốn cấp phép công nghệ 5G cho Huawei dù công ty này đang bị chính phủ Mỹ cấm bán công nghệ.
Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hạn chế các công ty Mỹ bán công nghệ cho Huawei. Mặc dù hôm qua, lệnh cấm này đã được chính Tổng thống Mỹ tạm bỏ bớt một số điều cấm trong 90 ngày nhưng giới công nghệ cũng như khách hàng của Huawei vẫn còn nhiều lo ngại về việc hợp tác với công ty này.
Đối với InterDigital, công ty này kiếm tiền bằng việc phát triển các công nghệ mạng di động. Sau đó đem bán các công nghệ này thông qua việc cấp quyền các bằng sáng chế.
Công ty này cho rằng lệnh cấm của chính phủ Mỹ không bao gồm các bằng sáng chế. Công nghệ 5G mà họ dự định cấp phép cho Huawei không phải là công nghệ bí mật nên người phát ngôn của công ty này cho biết, lệnh cấm không gây ảnh hưởng đến kế hoạch cấp phép công nghệ của họ.
Ý nghĩa của việc cấp phép bằng sáng chế chỉ đơn giản là đảm bảo công ty công nghệ Mỹ sẽ không đi kiện Huawei về những bằng sáng chế mà Huawei sử dụng.
Còn một nhà sáng chế 5G khác là Qualcomm lúc này vẫn chưa đưa ra bình luận. Chip của Qualcomm bán cho Huawei chỉ được lắp trên thiết bị giá rẻ của Huawei. Lãi từ hãng Trung Quốc chủ yếu đến từ việc cấp phép dùng bằng sáng chế. 
Mặc dù Huawei vẫn mang lại tiền cho cả InterDigital và Qualcomm nhưng tại Trung Quốc, các công ty này vẫn bị Huawei kiện. 
Hồi tháng 1/2019, Huawei kiện InterDigital vì tính phí bản quyền quá nhiều. Còn Qualcomm vẫn có tranh chấp với Huawei từ năm 2017.

TÙNG LINH

Từ khóa: huawei, trung quốc, mỹ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?