[Sự kiện công nghệ tuần] Nokia, Apple sản xuất điện thoại “đi ngược thời đại”?

Hoàng Ly

12:35 17/01/2016

BizLIVE - Trong tuần qua, theo những tin đồn Apple có thể sẽ sản xuất thêm 1 chiếc iPhone 5 trong khi nhà sản xuất Nokia với mẫu máy vỏ kim loại.

[Sự kiện công nghệ tuần] Nokia, Apple sản xuất điện thoại “đi ngược thời đại”?

Ảnh minh họa.

iPhone luôn là mẫu smartphone có nhiều tin đồn nhất. Mặc dù nhiều thông tin có vẻ như sẽ không bao giờ xảy ra như công cụ chuyển dữ liệu người dùng từ iOS sang Android trong những ngày gần đây đã bị chính Apple bác bỏ.
Nhưng vẫn có tin đồn khá có cơ sở. Cách đây vài tuần, một bức ảnh trên Internet chụp tại một sự kiện của China Mobile cho thấy nhà mạng này đã có kế hoạch bán ra thị trường một phiên bản giá rẻ của iPhone.
Nhiều người dùng cho rằng chiếc iPhone này sẽ theo truyền thống trước đây đó là lấy tên của mẫu máy hiện tại thêm "C" phía sau như iPhone 5C thì nay sẽ là 6C. Trên thực tế thì mọi thứ có vẻ sẽ khác. 
Theo trang tin GSM Arena, mẫu máy này sẽ có tên gọi iPhone 5E. Chữ E ở đây có thể là viết tắt của "Enchanced" với nghĩa nâng cao. Cũng theo trang này, iPhone 5E sẽ có chung thiết kế với iPhone 5 hiện nay. Khác với chiếc 5C là vỏ nhựa thì iPhone tiếp theo sẽ sử dụng vỏ kim loại. 
Tới 2016, các fan hâm mộ của thương hiệu này có thể tin tưởng rằng hãng sẽ quay trở lại thị trường. Nhưng sẽ không phải là thị trường smartphone. 
Mới đây trên mạng xã hội Trung Quốc đã xuất hiện những hình ảnh về một chiếc điện thoại Nokia khá "lạ". Mặc dù chưa thể kết luận đây có phải là hình ảnh giả hay không nhưng có thể thấy, đây có vẻ là một bản thử nghiệm bị bỏ đi khi phát triển.
Phía sau của máy là camera với đèn flash kép. 2 viền nhựa kéo ngang thân máy có thể là angten khi máy sử dụng vỏ kim loại. Đây hoàn toàn không phải là 1 chiếc smartphone mà là một chiếc điện thoại cơ bản với bàn phím số, màn hình nhỏ không có cảm ứng. 
Các thành viên trên mạng xã hội nơi bức ảnh bị rò rỉ cho rằng, đây có thể là một mẫu điện thoại cơ bản được Microsoft ra mắt với thương hiệu Nokia. Quay lại thương vụ với Microsoft, hiện tại Nokia vẫn bị ràng buộc về việc phải hạn chế ra mắt các mẫu máy cơ bản với thương hiệu của mình cho đến 2024. 
2 mặt của chiếc máy "bí ẩn" từ Nokia.  
Trong phát biểu mới nhất của mình, CEO Nokia là Rajeev Suri đã nói khá nhiều ẩn ý về việc 2016 là năm hãng quay lại thị trường smartphone. Nhưng có thể hãng sẽ không sản xuất trực tiếp mà chuyển sang một đối tác gia công thứ 3 như Foxconn và Nokia chỉ đảm nhiệm vai trò phát triển thiết kế.
Trước đó thì một số trang công nghệ quốc tế đã cho biết Nokia có thể sẽ ra mắt 3 chiếc smartphone trong năm nay. Một trong số này là chiếc C1 với kiểu dáng giống với máy tính bảng N1 đã từng được giới thiệu.

HOÀNG LY

Từ khóa: công nghệ, iPhone, Apple, Nokia