Phablet: Không phải cứ to là tốt!

11:11 27/05/2014

Dưới đây là những vấn đề ‘bất cập' khi sử dụng mẫu điện thoại cảm ứng có màn hình lớn, hay chúng ta vẫn thường gọi với cái tên thân mật ‘Phablet'.

Phablet: Không phải cứ to là tốt!

Thị trường di động thông minh mỗi ngày một nở rộ hơn với đa dòng sản phẩm, từ thấp cấp cho đến cao cấp. Không chỉ dừng ở những thiết bị sở hữu màn hình cảm ứng từ 3 ~ 5 inch, xu hướng của những mẫu phablet từ 5 ~ 6 inch đang thịnh hành khá mạnh mẽ, dần trở thành nhu cầu thiết yếu của đông đảo người dùng. 

Phablet đồng nghĩa với một thiết bị di động thông minh được phóng to nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng, thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Nhiều người thích màn hình ‘to' để trải nghiệm trò chơi, xem video, nhưng lại có những người lớn tuổi thì họ lại thích một màn hình lớn để dễ nhìn, thao tác v.v.

1. Sử dụng máy chỉ với 1 tay 

Sẽ thật sự bất tiện nếu bạn muốn thực hiện một cuộc gọi, soạn một tin nhắn khi đang làm một việc gì đó. Với kích thước khủng như HTC One Max , Xperia Z Ultra thì bạn khó thể nào điều chỉnh phạm vi cầm nắm thiết bị trong lòng bàn tay một cách dễ dàng. Trong trường hợp này, chắc chắn bạn phải sử dụng đến 2 bàn tay để thao tác đầy đủ các tính năng mà thiết bị mang lại, như khởi động trình quay số, soạn thảo tin nhắn trên bàn phím ảo, tìm địa chỉ liên lạc, v..v. Nếu thiết bị phablet bạn được hỗ trợ tốt, bạn có thể áp dụng chế độ hoạt động với một tay, như dịch chuyển giao diện sang bên trái, hoặc bên phải để thuận tay người cầm, tuy nhiên phương án này chỉ giúp ích được một phần nào đó.

2. Ở chốn đông người

Ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy ‘ngượng ngạo' khi áp một thiết bị to đùng vào tai giữa chốn đông người. Chính vì kích thước quá khổ của chiếc phablet sẽ khiến bạn dễ dàng bị thu hút bởi nhiều ánh mắt. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ không thoải mái sử dụng khi nghe gọi, tán gẫu cùng bạn bè, mà đặc biệt là người yêu. Liệu pháp duy nhất vào thời điểm này chính là trang bị cho mình một tai nghe không dây (bluetooth), nhưng điều này sẽ khiến túi tiền của bạn bị hao hụt đi một khoản chi phí, khi giá thành của một tai nghe bluetooth vào thời điểm hiện nay không phải là rẻ.

3. Khó khăn khi nhét túi

Chênh lệch giữa 5 ~ 5,5 inch bạn vẫn có cơ hội để nhét vừa với túi của mình, tuy nhiên kích thước phablet được nâng lên mức 6 inch thì điều này sẽ trở thành một mối hiểm họa đối với cái túi của bạn. Buộc bạn phải chọn cho mình một cái quần sở hữu túi cực rộng mới hy vọng bỏ lọt. Và tất nhiên đó không phải là một giải pháp tối ưu trong thời gian dài, sẽ kéo theo khá nhiều phiền toái phát sinh.

Cụ thể hơn, với các loại túi quần thông thường, đặc biệt là quần jeans, thiết bị với kích thước lớn hơn 6 inch sẽ gây ‘cấn' khiến người dùng khó chịu, không chỉ trong lúc di chuyển, mà cả lúc bạn ngồi xuống, đồng thời nó sẽ còn ảnh hưởng đến phần cứng, diện mạo của thiết bị.

4. Chụp ảnh

Bạn cần nắm bắt những khoảnh khắc xung quanh một cách nhanh chóng, tuy nhiên chiếc phablet sẽ không làm bạn thực sự hài lòng. Hay nói cách khác ‘dế yêu bự con' sẽ khiến bạn khó kiểm soát tình huống diễn ra ngay tức khắc bởi kích thước quá khổ, dẫn đến hiện tượng ảnh bị nhòe, rung. Chưa kể đến trường hợp máy sẽ bị rơi vỡ khi bạn không vững tay.

5. Khi đang "mơ ngủ"

Bạn đang sử dụng một thiết bị phablet với kích thước 6 inch, bạn đặt nó ở đầu giường và hẹn giờ báo thức vào mỗi sáng. Nhưng ngặt nổi trong lúc ‘mớ ngủ', bạn khó thể nào kiểm soát được phím bấm khi chuông báo thức bỗng reo lên, kích thước lớn đã khiến bạn không thể ôm trọn thiết bị trong lòng bàn tay, trừ phi bạn thực sự tỉnh táo vào thời điểm đó và xem đâu là phần đỉnh, hông của thiết bị. Mặc dù tình huống đưa ra là nhỏ, nhưng phiền toái ảnh hưởng đến với thói quen hằng ngày của bạn là khá lớn.

6. Trong lúc lái xe

Bạn đang di chuyển ngoài đường, bỗng bất ngờ có một cuộc gọi, thường thì theo thói quen chúng ta sẽ vừa đi vừa lái xe với tốc độ chậm lại, tuy nhiên kích thước phablet lại tạo nên một rào cản lớn. Bạn sẽ phải dừng xe lại tấp vào lề để nhận cuộc gọi.

Theo Soha