Những smartphone tích hợp AI và lý do nên sở hữu

Hải Khanh

20:22 02/07/2018

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần tiến vào lĩnh vực smartphone và sẽ trở thành một tiêu chí quan trọng trên các thiết bị ra mắt trong năm nay.
 

Những smartphone tích hợp AI và lý do nên sở hữu

Oppo Find X vừa đột phá về thiết kế, vừa vượt trội nhờ camera AI. Ảnh: BGR.

Đã có rất nhiều smartphone tích hợp AI (trên phần cứng hoặc phần mềm) ra mắt gần đây, từ Goolge Pixel tới iPhone của Apple, Oppo, Samsung… Công nghệ AI đã giúp cải thiện đáng kể khả năng chụp hình của điện thoại, xử lý ảnh, tiết kiệm hiệu năng, nâng cao bảo mật…
Và dù vẫn còn một số hãng vẫn đứng ngoài cuộc đua, các chuyên gia nhận định việc tham gia chỉ là vấn đề thời gian.
Danh sách dưới đây gồm những hãng và model tích hợp AI đã bán trên thị trường cùng tính năng đáng chú ý của máy.
Apple
iPhone X là smartphone nổi tiếng nhất hiện nay được tích hợp AI. Ảnh: Engadget.
iPhone X là smartphone nổi tiếng nhất hiện nay được tích hợp AI. Ảnh: Engadget.
Trí tuệ nhân tạo trên iPhone X, smartphone cao cấp nhất hiện nay của Apple tập trung vào hình ảnh và hoạt hoạ. Model mang trong mình con chip “neural engine” giúp xử lý các chức năng nhất định trên iPhone X mà không cần sử dụng điện năng từ tác vụ khác.
Cùng với đó, iPhone X sở hữu hệ thống nhận diện khuôn mặt có tên Face ID. Camera TrueDepth ở mặt trước điện thoại có khả năng tạo bản đồ 3D khuôn mặt của người dùng và sử dụng để làm “chìa khoá” xác thực, mở máy hay sử dụng các dịch vụ như Apple Pay. Thông tin sẽ được lưu trữ trong chip Neural Engine để bảo mật và tiết kiệm điện năng.
Với bản đồ khuôn mặt 3D, Apple còn tạo ra được Animoji (hình đại diện hoạt hoạ) mô phỏng lại các cử động trên khuôn mặt người cũng như giọng nói, một cách thú vị để minh hoạ khả năng của AI trên điện thoại.
Neural Engine cũng lưu trữ hình ảnh hoạt hoạ này và cho phép Animoji cử động theo thời gian thực với tỷ lệ lag tối thiểu, gần như bắt kịp mọi cử động thực tế của người dùng.
iPhone X còn sử dụng phần cứng tích hợp AI tiên tiến của mình để cải hiện đồ hoạ trong tính năng thực tế tăng cường, vốn sử dụng công cụ ARKit của Apple.
Samsung
S9 và S9 Plus với trí tuệ nhân tạo tên Bixby do chính Samsung phát triển. Ảnh: The Verge.
S9 và S9 Plus với trí tuệ nhân tạo tên Bixby do chính Samsung phát triển. Ảnh: The Verge.
Hãng điện tử Hàn Quốc bắt đầu gia nhập cuộc đua AI trên di động từ khi giới thiệu trợ lý ảo cá nhân tự phát triển, đặt tên Bixby. Tính năng này có mặt trên các smartphone cao cấp của hãng hiện nay như Galaxy S8/S8 Plus, S9/S9 Plus, Note8…
Không giống như trợ lý ảo Siri dựa vào hệ thống tìm kiếm kích hoạt bằng giọng nói, Bixby có tính năng giúp người dùng xác thực vật thể thông qua ứng dụng camera trên smartphone của Samsung. Với Bixby Vision, người dùng có thể biết được chi tiết hơn về chủ thể, địa điểm, tìm ra cách mua món đồ xuất hiện trong camera hay dịch ngôn ngữ, thực hiện nhiều tác vụ khác nhau…
Chủ máy Galaxy cũng có thể bật tính năng trợ lý ảo qua giọng nói (Bixby Voice) để tìm kiếm thông tin hoặc thao tác trên thiết bị mà không cần chạm tay vào máy.
Google
Bộ đôi smartphone Pixel 2 XL và Pixel 2 của Google. Ảnh: YouTube.
Bộ đôi smartphone Pixel 2 XL và Pixel 2 của Google. Ảnh: YouTube.
Pixel 2 và Pixel 2 XL là hai smartphone có AI của Google, nhưng chỉ tập trung vào hình ảnh. Trong khi một vài đối thủ trên thị trường smartphone đã giới thiệu cải tiến về phần cứng để cạnh tranh với AI (ví dụ ra điện thoại với camera kép, camera 3 để chụp ở chế độ chân dung), thiết bị của Google có tính năng tương tự nhưng hoàn toàn xử lý bằng phần mềm.
Chế độ chụp chân dung trên bộ đôi Pixel 2 được rất nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá là tính năng tích hợp tốt nhất và được mang lên nhiều thiết bị khác nhau.
Phần mềm của Google còn cho phép nhận diện thông minh và chia sẻ ảnh. Ứng dụng quản lý hình ảnh nổi tiếng của hãng (cho cả iOS và Android) giờ đây cũng được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo, giúp người dùng tìm các nhóm hình ảnh của cùng một người, hoặc tìm ảnh có “mèo”, “cây” ở trong đó. Miễn là người dùng nghĩ ra chủ đề, AI có thể tìm ra.
Oppo
Không sở hữu 3 trợ lý ảo thông minh như các hãng trên, Oppo có hướng đi riêng khi tập trung mạnh mẽ vào AI camera để khẳng định thương hiệu “camera phone” của mình. Bắt đầu từ mẫu F5, hãng đã khai thác hiệu quả trí tuệ nhân tạo khi mang đến thiết bị có khả năng chụp ảnh selfie với sự trợ giúp của AI, mang đến chất lượng ảnh vượt trội và tối ưu.
Không lâu sau đó, nhà sản xuất này tiếp tục giới thiệu mẫu F7 với điểm nhấn ở camera selfie có khả năng quét gần 300 điểm ảnh để gia tăng hiệu quả làm đẹp cá nhân, chân thực và học hỏi trong những lần chụp, đủ thông minh để đưa ra giải pháp tốt hơn trong thời gian cực ngắn.
Mới đây, hãng đã ra mắt mẫu Find X gây sự chú ý đặc biệt của giới công nghệ. Không chỉ là một smartphone tăng cường bởi AI, sản phẩm còn sở hữu thiết kế độc đáo với camera trước và sau lắp trên một module ẩn chỉ xuất hiện khỏi thân máy khi trượt lên. Nhờ đó, sản phẩm không phải mang “tai thỏ” như hàng loạt smartphone Android 2018 đang “học hỏi” thiết kế iPhone X ra đời từ 2017.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?