Nhiều nhà máy lắp ráp tai nghe Airpods tại Trung Quốc ngừng hoạt động, nhà máy tại Việt Nam chưa sẵn sàng sản xuất, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung.
Nguy cơ “cháy hàng” Airpods toàn cầu
Nguồn cung ứng Airpods khó hoạt động hết công suất do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi tại Trung Quốc.
Trong kế hoạch của mình, Apple yêu cầu các đơn vị lắp ráp phải xuất xưởng 45 triệu tai nghe Airpods trong nửa đầu năm 2020 để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng về sản phẩm này. Tuy nhiên, kế hoạch trên gặp phải nhiều khó khăn và khả năng cao sẽ "đổ bể" vì dịch viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc.
Theo nguồn tin của Nikkei, đã hai tuần kể từ thời điểm bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, ba đơn vị sản xuất tai nghe Airpods cho Apple là Luxshare Precision Industry, Goertek và Inventec cũng tạm ngưng hoạt động. Thời gian làm việc trở lại dự kiến vào ngày 10/2 tới. Tuy nhiên ngay cả khi làm việc, các đơn vị này cũng không thể thực hiện đúng công suất bởi sự thiếu hụt linh kiện và nhân lực.
"Ba công ty trên chỉ còn đủ vật liệu và linh kiện sản xuất Airpods trong tối đa hai tuần. Sau đó, họ sẽ phải đợi các nhà cung ứng trên khắp Trung Quốc vận hành trở lại để bổ sung nguồn cung mới", nguồn tin này tiết lộ, đồng thời cho rằng, ngay cả hoạt động trở lại, các công ty trên cũng sẽ chỉ đạt khoảng 50% công suất với điều kiện hiện tại ở Trung Quốc.
Hàng loạt khó khăn đang chờ đón các công ty này ở thời điểm tái sản xuất vào ngày 10/2. "Việc hạn chế đi lại ở nhiều địa phương sẽ gây nên tình trạng thiếu lao động. Các công ty cũng sẽ phải cân nhắc về việc liệu có nên tập trung công nhân sản xuất hay không, bởi họ không thể đảm bảo liệu có ai trong hàng chục nghìn công nhân của mình có nhiễm virus. Việc kiểm dịch cho công nhân và nhà máy sản xuất cũng sẽ kéo lùi tiến độ sản xuất", nguồn tin này viết.
Trong bối cảnh đó, các nhà máy sản xuất Airpods tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt áp lực về nguồn cung cho dòng tai nghe này. Đây là các nhà máy mà Apple từng yêu cầu Luxshare và Goertek xây dựng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra căng thẳng hồi cuối năm 2019. Tuy nhiên theo nguồn tin thân cận với Apple, hãng đã "không vội vàng" xây dựng sau khi cuộc chiến thương mại có dấu hiệu dịu bớt.
Ngay cả khi tái triển khai kế hoạch, việc xây dựng nhà máy tại Việt Nam cũng sẽ gần như không thể thực hiện ngay, bởi các chuyên gia cũng như dây truyền lắp ráp từ Trung Quốc không thể đến Việt Nam lúc này.
Apple, Luxshare Precision Industry, Goertek và Inventec từ chối bình luận về các thông tin trên.
Tai nghe Airpods hiện là một trong những mặt hàng có tốc độ tiêu thụ nhanh nhất của Apple. Trong năm 2019, sản phẩm đã tiêu thụ được 60 triệu đơn vị. Apple kỳ vọng nâng lên mốc 90 triệu đơn vị trong năm 2020. "Sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona chỉ gây ra sự thiếu hụt nguồn cung, trong khi nhu cầu thì không đổi", Jeff Pu, nhà phân tích của GF Securities nói. 
Nguồn tin của Nikkei cũng cho biết, lượng Airpods trong kho của Apple đang cạn kiệt dần, chỉ đủ dành cho các cửa hàng Apple. Với phiên bản Airpods Pro mới ra mắt, người mua trên website thậm chí sẽ phải chờ đợi tối thiểu một tháng mới có hàng.

Theo VnExpress