Microsoft và MIT phối hợp cho ra mắt hình xăm thông minh, giúp điều khiển smartphone

PV

21:35 14/08/2016

Tiếp tục là những phát minh đột phá hướng đến một tương lai của công nghệ phát triển vượt bậc cho đời sống của con người.

Microsoft và MIT phối hợp cho ra mắt hình xăm thông minh, giúp điều khiển smartphone

Ảnh minh họa.

Một nhóm các sinh viên theo học bậc Tiến sĩ tại MIT Media Lab cùng các chuyên gia từ Microsoft Research đã cho ra mắt một phát kiến vô cùng thú vị: thiết bị đeo hình xăm tạm thời, có chức năng như một touchpad, đóng vai trò điều khiển smartphone từ xa hoặc chia sẻ dữ liệu thông qua NFC.

Công nghệ trên, theo như những thông tin cung cấp trên website của MIT và dự kiến sẽ được đem ra thảo luận tại một hội thảo chuyên đề vào tháng tới, có tên gọi DuoSkin. Nhóm nghiên cứu cho biết bạn có thể thiết kế kết cấu mạch điện bằng bất cứ nền tảng đồ họa nào, tách mẫu xăm hình ra thành những là vàng mỏng (chất liệu dễ dẫn điện), sau đó tích hợp thêm những nguyên liệu thích hợp và thành phần đi kèm để có thể tạo thành một cơ chế hoạt động hoàn chỉnh.

Bản tài liệu đã nêu ra 3 chức năng chính của hình xăm điện tử này: sử dụng nó như một trackpad điều khiển, thiết kế màu sắc dựa trên nhiệt độ môi trường tác động, và đọc ghi dữ liệu. Trong một bức ảnh giới thiệu bởi MIT, thậm chí còn có cả hệ thống đèn LED phát sáng trên làn da của bạn, và DuoSkin có thể được dùng để mở cửa.

Được biết, đây cũng không phải là lần đầu tiên các chuyên gia bắt tay vào những dự án "biến hóa" làn da của con người sao cho tương thích với xu hướng công nghệ. Chẳng hạn, năm 2010, một sinh viên tại Carnegie Mellon còn hợp tác với Microsoft Research trong chương trình phát triển Skinput, một thiết bị đeo tay phục vụ cho nhiều mục đích tiên tiến khác liên quan đến điều khiển bằng cử chỉ.

Nhưng điều đó điều đó dường như còn gặp nhiều trở ngại về chi phí và cả tiềm năng khoa học lúc bấy giờ nếu muốn trở thành hiện thực, còn thiết kế xăm điện tử này có hình thức và cơ chế rất tiện lợi, đơn giản, chỉ cần dán nó lên da, sử dụng một mảnh vải ẩm, loại bỏ lớp dán ban đầu, y như một hình xăm đồ chơi thông thường của trẻ con. Từ đó, cánh cửa rộng mở đến một chân trời công nghệ mới của tương lai đang ngày cảng trở nên rạng rỡ hơn.

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa: Microsoft, công nghệ