BizLIVE - Rạng sáng nay Apple đã chính thức giới thiệu loạt iPhone mới của mình và lần đầu hãng này đưa chức năng 2 SIM vào thiết bị của mình.
Loại iPhone 2 SIM nào sẽ dùng được ở Việt Nam?
Ảnh minh họa.
Tuy nhiên thực tế không phải mọi chiếc iPhone đều có thể hoạt động 2 SIM tại Việt Nam. Theo Apple, chỉ có iPhone XS Max cho thị trường Trung Quốc, Macau và Hong Kong mới có 2 khe cắm SIM vật lý.
Tất cả các mẫu iPhone còn lại đều chỉ có 1 khe SIM vật lý, còn lại sẽ sử dụng công nghệ eSIM.
Hiện nay tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đều chưa hỗ trợ eSIM nên nếu muốn sử dụng iPhone với 2 SIM, người dùng buộc phải mua máy có xuất xứ từ 3 thị trường trên.
Về mặt kỹ thuật, các nhà mạng tại 3 thị trường trên đều sử dụng băng tần 4G 1800MHZ, đây cũng là băng tần mà các nhà mạng tại Việt Nam sử dụng nên nếu như máy được mang về từ 3 thị trường trên không khoá mạng, các máy có thể sử dụng bình thường tại Việt Nam.
Nhưng vẫn còn một số khác biệt, tại thị trường Trung Quốc, các nhà mạng di động tại nước này đêu không hỗ trợ dịch vụ Facetime âm thanh nên các máy iPhone có mã máy CH khi mang về Việt Nam cũng sẽ không thể sử dụng Facetime âm thanh. Các dịch vụ khác như iMessage, Facetime video vẫn có thể sử dụng.
iPhone từ thị trường Hong Kong sẽ không gặp tình trạng trên. Trước đây, Hong Kong vẫn cùng với Singapore là một trong những thị trường cung cấp máy iPhone “xách tay” cho Việt Nam, nhưng qua thời gian, iPhone tại các cửa hàng tại Singapore được lựa chọn nhiều hơn do chi phí để các cửa hàng cho người sang xếp hàng tại Singapore, mua iPhone đầu tiên và chuyển thẳng về Việt Nam rẻ hơn nhiều sang Hong Kong.
Một số chủ cửa hàng điện thoại xách tay cũng cho biết có thể năm nay sẽ tăng lượng hàng từ Hong Kong để đáp ứng nhu cầu về máy 2 SIM của khách hàng. 
Qua các tài liệu mà Apple công bố, chức năng 2 SIM của iPhone năm nay sẽ hoạt động tương tự các máy Android. Đó là cả 2 SIM sẽ hoạt động đồng thời trong trạng thái chờ.
Trong cùng một thời điểm, iPhone sẽ dùng dữ liệu gói của 1 SIM. Nếu 1 SIM đang có cuộc gọi, cuộc gọi tới SIM còn lại sẽ được chuyển tới hộp thư thoại hoặc báo bận. 
Về cấu tạo khay SIM, thay vì sử dụng 2 khe cắm SIM độc lập như các mẫu Android thì Apple đã sử dụng thiết kế khay SIM 2 mặt cho iPhone của mình. Apple cũng hướng dẫn người dùng lắp SIM ở mặt dưới trước rồi mới lắp SIM ở mặt trên do mặt dưới của khay SIM có mấu để giữ cho chiếc SIM phía dưới không bị rơi.
 Thông báo đang sử dụng SIM chính hay SIM phụ trên iPhone XS khá nhỏ.
Khác biệt với các máy Android sẽ ở giao diện thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn. Bình thường với Samsung hay Xiaomi, người dùng sẽ có nút thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn từ SIM 1 hay SIM 2 rất rõ ràng thì Apple chỉ có hiển thị một thông báo nhỏ là đang sử dụng SIM chính hay SIM phụ cho cuộc gọi hay tin nhắn.

TÙNG LINH