Khách hàng sẽ tốn bao nhiêu tiền nếu làm vỡ màn hình iPhone X?

Tùng Linh

11:31 16/09/2017

BizLIVE - Có thể thấy đến thời điểm này, iPhone X đang là một mẫu smartphone có chi phí linh kiện khá cao trên thị trường.

Khách hàng sẽ tốn bao nhiêu tiền nếu làm vỡ màn hình iPhone X?

iPhone X trong sự kiện ra mắt

Lúc này có thể thấy iPhone X đang là một trong những mẫu điện thoại có chi phí sản xuất cao nhất trên thị trường. Theo trang PhoneArena, cụ thế Apple mất khoảng 412,75 USD tiền linh kiện để tạo ra mỗi chiếc iPhone X.
Cụ thể linh kiện đắt nhất của máy là màn hình Rentina viền mỏng kích thước 5,8 inch do Samsung sản xuất. Nguồn tin của PhoneArena cho biết giá bán của mỗi chiếc màn hình này vào khoảng 80 USD. Đây là mức giá cao hơn cả màn hình cong của Samsung. Có nhà cung cấp khác thậm chí còn bán giá 100 đến 120 USD cho mỗi chiếc. 
Vi xử lý A11 Bionic của Apple cũng có giá khá cao là 26 USD, phần modem của Qualcomm có giá 18 USD. Cảm biến Face ID có giá 25 USD. Bộ nhớ trong của máy do Toshiba sản xuất có giá 45 USD cho phiên dung lượng 256 USD. Ram của máy cũng có giá 24 USD. Danh sách các linh kiện còn nhiều mục khác với chi phí không hề rẻ. 
 Danh sách giá các linh kiện theo nguồn tin từ Trung Quốc
Tuy nhiên dựa vào giá bán lẻ của từng linh kiện, khách hàng cũng có thể ước tính chi phí sửa chữa của máy nếu bị làm rơi. Ví dụ riêng thay kính màn hình của máy, một sửa chữa rất phổ biến của iPhone, giá kính bán lẻ là 18 USD như vậy khách hàng sẽ phải trả khoảng 500.000 đồng bao gồm cả chênh lệch giá bán, công thực hiện. 
 So sánh chi phí linh kiện và giá bán khởi điểm khi mới ra mắt của các mẫu máy
Bên cạnh đó Apple khi bán iPhone X ra thị trường còn phải trả hàng loạt các chi phí khác gồm chi phí hậu cần, chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển, phát triển phần mềm, quảng cáo. 
Như vậy khó có thể trả lời chính xác câu hỏi Apple đã lãi được bao nhiêu khi bán iPhone X ra thị trường, tuy nhiên khi so với đối thủ Samsung, chênh lệch giữa giá linh kiện và giá bán của 2 thương hiệu lớn này đang tương đương nhau.

 

TÙNG LINH

Từ khóa: apple, iphone, samsung