Bộ ba iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max hàng khóa mạng giảm giá liên tiếp nhưng ít người mua do lo ngại sim ghép và bảo hành.
iPhone 11 hàng khóa mạng ế khách
iPhone 11 Pro Max được một cửa hàng bán với giá dưới 18 triệu đồng.
Sau khi tìm hiểu về iPhone 11 khóa mạng (lock), anh Nguyễn Thành, quận 3 (TP HCM) quyết định không mua nữa, dù chiếc iPhone 11 Pro Max 64 GB anh thích đã giảm giá còn hơn 18 triệu đồng, rẻ bằng nửa so với hàng chính hãng. Tuy nhiên, sau khi tham khảo thông tin trên mạng và bạn bè từng dùng thiết bị này, anh quyết định thêm tiền để mua máy quốc tế.
Sau một thời gian ngắn xuất hiện trên thị trường, các loại iPhone hàng lock đã giảm giá liên tục. Hiện tại, iPhone 11 Pro Max 64 GB còn 17,5 - 18,5 triệu đồng, thấp hơn tới 8 đến 10 triệu đồng so máy quốc tế hàng xách tay và gần một nửa (33,99 triệu đồng) với hàng chính hãng.
Xu hướng cũng tương tự với iPhone 11 Pro. Giá hàng lock bản 64 GB còn 16 - 17,5 triệu đồng, thấp hơn khoảng 8 triệu đồng so với hàng quốc tế xách tay và 15 triệu đồng so với hàng chính hãng. iPhone 11 64GB thậm chí chỉ còn 12 - 13 triệu đồng, trong khi máy quốc tế xách tay là 17,5 - 18,5 triệu đồng, còn máy chính hãng là 22 triệu đồng. Với các phiên bản bộ nhớ cao hơn, chênh lệch cũng chỉ khoảng 2 - 3 triệu đồng.
"Tôi đã ngừng kinh doanh iPhone khóa mạng từ một năm nay do nhiều bất cập. Nhưng thấy độ 'hot' của iPhone 11 mới, tôi đánh liều nhập thêm lô hàng mới nhưng đây là sai lầm", một chủ cửa hàng bán thiết bị xách tay Apple tại quận 1, thừa nhận. Sau khi nhập về Việt Nam tầm giữa tháng 10, doanh số khá thấp. Cửa hàng anh liên tục hạ giá bán, mỗi lần vài trăm nghìn đồng, nhưng lượng người mua cũng không khá hơn. Có khi vài ngày mới bán được một chiếc.
Các cửa hàng khác cũng thừa nhận iPhone 11 lock năm nay không "hot". Nhiều chủ cửa hàng đã chấp nhận bán lỗ, không nhập mới và tiến tới bỏ hẳn việc kinh doanh loại iPhone này.
Sim ghép hết thần thánh được cho là nguyên nhân người dùng ít mua iPhone lock. Ảnh: Vũ Phương.
Sim ghép hết "thần thánh" được cho là nguyên nhân người dùng ít mua iPhone lock. Ảnh: Vũ Phương.
Đỗ Phụng, một người am hiểu về iPhone, cho rằng hàng lock đã qua thời đỉnh cao vì sim ghép "thần thánh" lẫn mã ICCID đều đã mất tác dụng do sự quản lý ngày càng chặt chẽ của Apple. Điều này có nghĩa là dù có "nâng cấp" các thể loại sim ghép, người dùng vẫn sẽ phải "sống chung" với các sự cố như mất sóng thường xuyên, liên tục bị khóa sim, khó cập nhật iOS mới, bị khóa iCloud... "Theo tôi, iPhone khóa mạng, kể cả iPhone 11 mới nhất đều đã hết thời tại Việt Nam", anh Phụng nhận xét.
Anh Nguyễn Phát, người điều hành một hệ thống kinh doanh smartphone lớn tại TP HCM, cho rằng, giá bán của iPhone lock đang phản ánh đúng thị trường. "Người dùng không còn ham rẻ để mua máy khóa mạng, trừ khi chịu đựng được tính ổn định cũng như các lỗi mà nó gây ra", anh Phát nói. 

Theo VnExpress