Sau kho ứng dụng AppGallery, Huawei đang phát triển công cụ tìm kiếm Huawei Search dành riêng cho smartphone chạy Android của mình.
Huawei đáp trả Google, tự ra trình tìm kiếm riêng
Giao diện chính và trang hiện kết quả tìm kiếm của Huawei Search. Ảnh: XDA.
Một trong những thiệt hại nặng nhất đối với Huawei sau lệnh cấm từ Mỹ là không thể dùng Google Mobile Services (GMS) trên điện thoại và tablet. Trước khi trình làng dòng smartphone cao cấp P40, Huawei vẫn chưa được Google cấp phép lại để sử dụng GMS.
Dù đã có kho ứng dụng, bản đồ, thư viện ảnh thay thế, bộ ứng dụng của Huawei vẫn thiếu một dịch vụ quan trọng: công cụ tìm kiếm. Tất nhiên bạn có thể gõ "google.com" từ trình duyệt để tìm kiếm, song những thông tin như vị trí hay thói quen tìm kiếm rất quan trọng, và Huawei sẽ không muốn chúng đến tay Google.
Trong một động thái bất ngờ, Huawei được cho là đang thử nghiệm và sẽ sớm ra mắt dịch vụ tìm kiếm Huawei Search dành riêng cho smartphone của mình.
Theo XDA, Huawei Search cho phép nhập từ khóa để tìm kiếm những thông tin như website, video, tin tức hoặc hình ảnh có nội dung liên quan.
Chưa rõ Huawei Search lấy dữ liệu như thế nào, riêng thông tin thời tiết được cung cấp bởi Huafeng-AccuWeather, liên doanh giữa AccuWeather với Cục Khí tượng Trung Quốc.
Hiện chưa có thông tin về việc Huawei Search có bị kiểm duyệt bởi chính phủ Trung Quốc hay không, tuy nhiên nếu muốn phát hành rộng rãi trên toàn thế giới, Huawei sẽ phải giảm sự ảnh hưởng bởi chính phủ nhất có thể.
Theo Forbes, Huawei Search được vận hành bởi Aspiegel Limited, công ty con của Huawei có trụ sở tại Ireland và tuân thủ luật kiểm duyệt dữ liệu của Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung (GDPR). Từ năm 2019, Huawei đã chuyển nhiều máy chủ dịch vụ sang Aspiegel để giảm bớt lo ngại về các dữ liệu được gửi đi.
Huawei Search có cả giao diện tối, tìm kiếm hình ảnh và Safe Search (tìm kiếm an toàn). Ảnh: XDA. 
Còn rất sớm để khẳng định Huawei Search có tiềm năng thay thế Google Search hay Microsoft Bing hay không, tuy nhiên việc phát triển công cụ tìm kiếm riêng cho thấy Huawei hoàn toàn có thể xoay sở trong bối cảnh không còn bờ vai của Google.
Trước đó trong phát biểu trên DPA (Đức) vào ngày 27/2, Phó chủ tịch Android và Google Play, Sameer Samat cho biết Google đã nộp đơn đến chính phủ Mỹ để xin giấy phép tiếp tục giao dịch với Huawei.
Trong trường hợp Google nhận được cái gật đầu từ chính phủ Mỹ, GMS và các dịch vụ khác sẽ xuất hiện trở lại trên thiết bị của Huawei. Tuy nhiên vào 30/1, Giám đốc Huawei tại Áo, Fred Wangfei tuyên bố ngay cả khi lệnh cấm được gỡ bỏ, tập đoàn Trung Quốc cũng không quay lại dùng dịch vụ của Google.
Hiện Huawei Search đang được thử nghiệm nội bộ, dự kiến phát hành trên kho ứng dụng AppGallery cho smartphone Huawei trong thời gian tới.

Theo Zing News