HP bị phát hiện lén cài phần mềm làm chậm máy người dùng

Tùng Linh

16:51 29/11/2017

BizLIVE - Phần mềm bị phát hiện làm chậm máy người dùng mà HP cài đặt được xác định có khả năng khai thác thông tin trên máy tính người dùng.

HP bị phát hiện lén cài phần mềm làm chậm máy người dùng

Ảnh minh họa.

Theo trang Engadget, phần mềm bị phát hiện vào ngày 15/11 có tên “HP Touchpoint Analytics Service”. Theo miêu tả trong phần thông tin phần mềm, đây là công cụ cần thiết để bảo đảm bảo mật cho tất cả các thiết bị của máy tính
Tuy nhiên phần mềm này lại làm cho máy tính hoạt động chậm chạp hơn. Máy sẽ nóng hơn do CPU phải làm việc nhiều, đi kèm với đó là ổ cứng cũng hoạt động liên tục. Nhiều người dùng phản ánh phần mềm này còn khiến cho các ứng dụng đang hoạt động bị dừng đột ngột. 
Phần mềm này cũng bị phát hiện thu thập các dữ liệu và gửi về HP.
Lúc này chưa rõ HP đưa phần mềm vào máy người dùng bằng cách nào? Engaget cũng đặt ra nghi vấn việc cài đặt được thực hiện “âm thầm” thông qua bản cập nhật của hệ điều hành hoặc qua ứng dụng hỗ trợ người dùng của HP. 
Trong khi đó HP lúc này đã cho biết phần mềm này đã xuất hiện từ năm 2014. Các dữ liệu mà nó thu thập chỉ gồm những thông tin về hiệu năng phần cứng và chỉ được chia sẻ cho HP nếu người dùng đồng ý. HP cũng cho biết người dùng có thể gỡ bỏ phần mềm này bất cứ lúc nào. 
Trước khi HP bị phát hiện lén cài phần mềm vào máy người dùng, nhiều công ty máy tính khác cũng đã bị phạt vì hành vi tương tự. Lenovo trước đây cũng từng bị phát tới 3,5 triệu USD về hành vi lén cài phần mềm lên máy người dùng có chức năng quảng cáo. 

TÙNG LINH

Từ khóa: máy tính, hp, windows