BizLIVE - Vài ngày trước đó, Oppo Việt Nam đã phát đi 1 thông báo cho rằng dòng máy Oppo F1 do FPT Trading nhập khẩu có nguồn gốc từ Đài Loan. Tuy nhiên, trong khi trao đổi với báo giới, FPT Trading cho rằng Oppo F1 do hãng nhập khẩu có xuất xứ từ Singapore.
FPT Trading “phản pháo” Oppo Việt Nam về nguồn gốc điện thoại F1
Oppo F1.
Trong những ngày gần đây, căng thẳng giữa Oppo Việt Nam và FPT Trading được các phương tiện truyền thông nhắc đến khá nhiều. Đầu tiên Oppo gửi văn bản tới các đại lý của mình, ngầm khẳng định FPT Trading không nằm trong danh sách các đơn vị bán sản phẩm Oppo chính thức tại thị trường Việt Nam.
Sau khi gửi đi thông báo này, Oppo lại tiếp tục đưa ra chương trình hỗ trợ các đại lý thu hồi sản phẩm được FPT bán ra và khẳng định các sản phẩm này sẽ không nhận được bảo hành chính hãng tại Việt Nam.
Một điều đương nhiên là mọi đơn vị phân phối chỉ chịu trách nhiệm bảo hành với sản phẩm mà chính họ bán ra. Trong mọi văn bản trước đó, Oppo Việt Nam cũng chưa bao giờ nhận mình là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của Oppo hay đại diện thương hiệu tại thị trường trong nước. 
 "Tâm thư" mới nhất của Oppo Việt Nam cho biết nguồn gốc điện thoại Oppo F1 do FPT Trading nhập khẩu.
Một diễn biến mới hơn, khi Oppo Việt Nam lại tiếp tục gửi thư ngỏ tới các đại lý và đối tác của mình và cho rằng: Lô hàng Oppo F1 do FPT Trading nhập khẩu do nhà máy Oppo tại Trung Quốc sản xuất và cung cấp cho đơn vụ phân phối tại Đài Loan.
Sau đó, đơn vị này ký hợp đồng cung cấp lại cho một nhà mạng của Đài Loan theo hình thức bundle (bán cho người dùng kèm theo gói cước giá 0 đồng). Nhà mạng này đã bán lô sản phẩm F1 cho FPT Trading (số lượng khoảng 1.000 máy) và một số công ty khác tại Indonesia, Malaysia và Singapore.
Ngay lập tức, FPT Trading phản bác lại ý kiến của Oppo Việt Nam về nguồn gốc điện thoại F1. Cụ thể, theo ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Phân phối FPT (FPT Trading), việc phân phối Oppo F1 nằm trong định hướng đa dạng hóa nguồn sản phẩm của FPT Trading. Sản phẩm là hàng chính hãng Oppo sản xuất, mới 100%, phiên bản quốc tế (không bị khoá mạng) và được cài sẵn ngôn ngữ tiếng Việt.

Đồng thời, vị đại diện của FPT Trading còn cho biết, sản phẩm Oppo F1 của đơn vị này có đầy đủ giấy chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn, phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật để kinh doanh tại Việt Nam (QCVN 18: 2014IBTTTT; QCVN 54:2011/BTTTT; QCVN 12: 20 15IBTTTT; QCVN 1-5:2015/BTTTT). Được các cơ quan chức năng Việt Nam cấp phép nhập khẩu.

Oppo F1 do FPT Trading nhập khẩu được bán với giá rẻ hơn 1 triệu đồng so với sản phẩm của Oppo Việt Nam. 
Hiện tại, có rất nhiều tin đồn về việc FPT Trading có thể sẽ nhập tiếp các nguồn hàng Oppo mới. Tuy nhiên, FPT Trading vẫn chưa công bố những bước đi tiếp theo và sẽ tiếp tục phân phối sản phẩm nào tại Việt Nam. Hiện Oppo Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận về đòn "phản pháo" từ FPT Trading. 

MINH TRANG