Điện thoại Trung Quốc đang sáng tạo hơn cả Apple, Samsung?

Tùng Linh

20:11 29/01/2019

BizLIVE - Trước đây, xu hướng điện thoại tai thỏ, bỏ cổng tai nghe được các hãng Trung Quốc học theo Apple thì nay một số nhà sản xuất đã đưa ra các sáng tạo mới nhanh hơn.

Điện thoại Trung Quốc đang sáng tạo hơn cả Apple, Samsung?

Ảnh minh họa.

Năm 2016, Phó chủ tịch phụ trách marketing toàn cầu của Apple, ông Phil Schiller cho biết Apple đã bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên iPhone vì họ can đảm.
Đến năm 2019, nhiều nhà sản xuất trên toàn thế giới đã chấp nhận bỏ cổng kết nối tai nghe. Nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc còn nâng sự can đảm của họ lên một mức độ cao hơn. 
Mới đây 2 nhà sản xuất là Vivo và Meizu đã công bố chiếc điện thoại thông minh còn không có cả cổng sạc, không có nút vật lý và thậm chí là không có cả loa.
Thiết kế của 2 mẫu máy này có thể miêu tả là thật sự liền mạch với kính và kim loại kết nối hoàn toàn. Thân máy không bị ngắt giữa cổng sạc vì máy sử dụng sạc không dây hoàn toàn. Không có phím bấm vật lý vì dùng cảm biến đặt trên thân máy. 
Phần loa được thay bằng cụm phát rung động từ màn hình. Với Meizu họ bỏ luôn khay SIM vật lý vì chuyển sang dùng eSIM. 
Như vậy rõ ràng smartphone Trung Quốc đang “mạnh dạn” hơn Apple rất nhiều. 
 Chiếc điện thoại của Meizu hoàn toàn không có phím vật lý nào.
Nhưng ở mặt ngược lại, bỏ hết các cổng kết nối cũng chưa chắc đã là điều tốt. Người dùng 2 mẫu smartphone trên chắc chắn sẽ phải “dính chặt” với chiếc sạc không dây. Pin dự phòng có sạc không dây hiện nay cũng không quá đắt. Nhưng không phải ở đâu cũng có sẵn sạc không dây cho họ. 
Từ phía ngược lại, khi Apple bỏ cổng kết nối tai nghe 3,5mm, người dùng lại không hề cảm thấy những chiếc điện thoại khác bị lỗi thời. Tai nghe không dây đang rất phổ biến. Đầu chuyển cổng tai nghe được Apple đưa vào trong hộp sản phẩm khi bán ra. 
Cái gì Apple làm, cái đó sẽ thành xu hướng?
Vẫn cần công nhận, những mẫu máy mới công bố của Meizu và Vivo là sáng tạo và đi trước cả Samsung, Apple. Nhưng thực tế, nhìn lại lịch sử ngành di động từ trước đến nay sẽ thấy sáng tạo nào muốn trở thành xu thế đều cần có Apple thực hiện trước.
Ví dụ như màn hình tràn viền không có phím Home, một số mẫu điện thoại Android đã có trước nhưng phải Apple ra mắt iPhone X mới trở thành xu hướng. Hay tai nghe không dây hoàn toàn Airpods cũng là sản phẩm được Apple tạo nên trào lưu.
Nhưng từ khi ra mắt iPhone X đến nay, chưa có thêm một sáng tạo đột phá nào từ Apple được đưa ra khách hàng. 
Tới ngày 20/2 Samsung mới ra mắt mẫu điện thoại tiếp theo của mình. Nhiều khả năng ngoài màn hình chiếm toàn bộ diện tích phía trước với một chấm đen cho camera, Samsung cũng sẽ ra mắt điện thoại màn hình gập hoàn toàn. Và nếu như vậy các nhà sản xuất Trung Quốc khác cũng sẽ tiếp tục đi theo xu hướng này cho các sáng tạo tiếp theo của mình

 

TÙNG LINH

Từ khóa: apple, samsung, trung quốc
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?